6 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc cho trẻ 5 tuổi mẹ nên áp dụng

Trẻ 5 tuổi được xem là giai đoạn chuyển giao quan trọng chính thức bước vào cấp Tiểu học và chính thức học tập nghiêm túc. Vì vậy, việc nâng cao kỹ năng đọc cho trẻ 5 tuổi là một trong những việc làm quan trọng mà cha mẹ cần phải trang bị cho trẻ để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới và còn nhiều xa lạ. Với việc trang bị đầy đủ vốn từ vựng cần thiết sẽ giúp trẻ nghe, đọc, nói, viết dễ dàng hơn và từ đó giúp nâng cao hiệu quả học tập, kể cả khi trẻ chuyển sang lớp lớn hơn.

Vì vậy, hôm nay michaelmossbooks.com sẽ chia sẻ 6 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc cho trẻ 5 tuổi đơn giản và hiệu quả đã được nhiều cha mẹ áp dụng thành công.

1. Dạy trẻ chữ thường và chữ in

Bộ não của trẻ rất non nớt và dễ bối rối trước chữ A và a, do vậy bạn đừng dạy con dàn trải. Tốt nhất mua bộ chữ về chơi ghép chữ cùng con. Cho con tập nhận diện chữ thường trước, khi con đã rành rẽ và nhớ mặt chữ hãy tập tiếp cho con quen chữ in (hoặc ngược lại).

Lúc này, trẻ trọ trẹ tập đọc. Con sẽ gặp nhiều tình huống khó khăn vì chữ in hoa, chữ thường. Nên bắt đầu dạy bằng một kiểu chữ thống nhất, chữ in hoa hoặc chữ thường.

Khi cùng con đi chơi bên ngoài, mẹ có thể hướng dẫn con đọc các biển báo, bảng hiệu các cửa hàng để nhận biết mặt chữ in. Vừa dạo phố vừa học vui vẻ, trẻ sẽ nắm bắt rất nhanh.

Bạn nên xây dựng thói quen cùng con tập đọc này vào cuộc sống thường nhật, sẽ giúp việc nuôi dạy trẻ hiệu quả hơn.

Có những quyển sách dành cho trẻ mới nhận diện chữ viết, chỉ toàn dùng chữ in, ví dụ quyển Gấu Pooh và các bạn hữu. Bạn có thể mua cho con vừa xem hình, vừa làm quen mặt chữ.

2. Dạy trẻ học từ vựng

Vốn từ ít ỏi sẽ làm con khó thể hiện điều mình muốn nói, không hiểu hết những gì cần đọc. Do đó, nâng cao số lượng từ vựng sẽ giúp việc nghe-nói-đọc-viết với con dễ dàng hơn. Mẹ có thể cùng con:

  • Gọi tên những thức ăn không thường dùng ở cửa hàng tạp hóa
  • Xem cuốn từ điển bằng tranh và giải thích cho con những từ con chưa biết
  • Nói tròn vành rõ chữ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ
  • Cùng nhau đọc những cuốn sách bằng hình ảnh mỗi ngày

Trẻ 5 tuổi chưa tiếp cận chữ viết nhiều. Những quyển sách nhiều hình ảnh đối với con dễ tiếp nhận hơn. Bạn có thể mua cho con những quyển sách tập đọc ít chữ. Tập thói quen đọc sách từ nhỏ sẽ giúp con có kỹ năng tốt, viết chính tả và ngữ pháp tốt.

3. Dạy trẻ kỹ năng tường thuật

Kỹ năng tường thuật câu chuyện sẽ giúp con tăng cường khả năng đọc. Mẹ có thể dạy con kỹ năng này bằng cách khuyến khích con vẽ bức hình, sau đó kể cho bố mẹ về bức hình đó. Con thỏa sức tưởng tượng và kể lại câu chuyện bằng cách nhìn của con.

Mỗi ngày khi đi học về, bố mẹ có thể tỉ tê với con, hỏi thăm để con kể lại những chuyện xảy ra ở trường, khi chơi đùa với bạn bè, anh chị trong khu phố. Cách này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và có khả năng diễn đạt trôi chảy những gì con muốn thể hiện.

Đọc những câu chuyện có nội dung có thể đoán được, sau đó gợi mở cho con tự tạo kết câu chuyện theo suy nghĩ của bé.

4. Dạy trẻ nhận biết mặt chữ

Trẻ con rất thích được biết tên của mình, cách viết tên mình, hoặc tên của thú cưng trong gia đình, tên đồ chơi yêu thích.

Mẹ có thể hướng dẫn con viết tên của bé, và tập nhận diện từng chữ trong cấu tạo tên con. Chẳng hạn bé tên Bích Ngọc, khi học viết tên mình, con sẽ nhận diện được các chữ B-I-C-H & N-G-O-C. Dần dần, bé sẽ tăng mức độ nhận ra mặt chữ.

Học mặt chữ qua bài hát cũng là cách nhanh chóng giúp con nhận diện con chữ. Bài hát như ABC là ví dụ mẹ có thể dùng để dạy con.

Khi chơi nặn đất sét, chơi ghép chữ, mẹ có thể chọn ra từ bất kỳ và đố bé. Trẻ con nắm bắt nhanh nhưng cũng quên nhanh. Mỗi chữ, ít nhất mẹ phải nhắc từ 5-7 lần trẻ mới nhớ.

5. Dạy trẻ nhận biết âm vị học

Âm vị học là gì? Đây là ngành nghiên cứu hệ thống âm thanh được sử dụng nhằm truyền tải ý nghĩa trong bất cứ một ngôn ngữ nói nào của con người. Một ngôn ngữ bên cạnh cú pháp và từ vựng, còn có hệ thống âm vị tác động đến thính giác.

Muốn dạy con âm vị học (hiểu nôm na là phát âm đúng chính tả), bố mẹ nói chậm một từ sau đó nói lặp đi lặp lại nhanh. Thử một số từ đơn giả như “con cá”, “cái ca”, “ông trăng”, “cái chăn”…

Bố mẹ phát âm đúng chính tả, tròn vành rõ chữ sẽ giúp con trẻ học hỏi được cách phát âm đúng.

6. Dạy trẻ đọc chữ qua bài hát thiếu nhi

Trẻ 5 tuổi tiếp nhận tốt qua các trò chơi, những bài hát có vần điệu. Bố mẹ nên bắt đầu dạy chữ cho con bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thời mang râu”…

Muốn dạy cho con có kỹ năng đọc, bé nhất thiết phải hiểu về từ ngữ. Muốn hiểu từ ngữ, việc học thuộc bảng chữ cái rất quan trọng.

Khi nhận biết về dấu câu, đừng quên bài thơ ngày xưa chúng ta được học “Em Huyền mang Nặng Ngã đau. Anh Ngang Sắc thuốc Hỏi đau thế nào?”.

  • Không dấu (thanh ngang) và dấu sắc thường theo sau là dấu hỏi: Chưng hửng, lửng lơ, cứng cỏi
  • Dấu huyền và dấu nặng đi sau thường là dấu ngã, như vội vã, lững lờ, chững chạc…

Việc nâng cao kỹ năng đọc cho trẻ 5 tuổi là việc làm vô cùng quan trọng tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết và hiệu quả học tập sau này của trẻ. Bên cạnh đó, nâng cao kỹ năng đọc sẽ giúp trẻ phát triển hiệu quả các kỹ năng còn lại. Vì vậy, với những phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ trên chắc chắn sẽ phần nào giúp mẹ dễ dàng nuôi dạy trẻ thành công. Hãy luôn đồng hành với michaelmossbooks.com để có thêm thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm