7 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ý

7 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ý nếu không muốn em bé sinh ra bị mắc dị tật bẩm sinh hay bị hạn chế phần nào quá trình phát triển về thể chất não bộ sau này. Có rất nhiều tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong những tháng mang thai đầu tiên như sốt cao, tiếp xúc với mèo, trang điểm đậm, uống rượu, mất cân bằng dinh dưỡng và tùy tiện uống thuốc. Nếu mẹ bầu chủ quan hoặc lơ là trong mọi trường hợp sẽ gây hại không tốt cho em bé trong bụng, vì vậy hãy ghi nhớ nằm lòng từng tác nhân chính yếu này để bảo vệ bản thân và con yêu nhé.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi điểm qua 7 tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhicách chăm sóc thai kỳ ổn định khỏe mạnh như chia sẻ dưới đây nhé!

Liệt kê 7 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà các mẹ bầu cần chú ý loại bỏ ngay

1. Tiếp xúc với mèo

  • Mèo là loài vật đáng yêu rất được lòng nữ giới nhưng khi mang thai, nếu mẹ tiếp xúc với mèo mà không có bất kỳ sự tiêm phòng nào thì đấy lại là việc cực kỳ nguy hiểm.
  • Nếu mẹ bầu đang nuôi mèo trong nhà nên tránh tiếp xúc với chúng trong thời gian bầu bí cũng như tiêm phòng đầy đủ và giữ vệ sinh sạch sẽ. Những việc làm này rất cần thiết để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Những vi khuẩn trên mèo có thể gây nguy hiểm cho thai nhi mà mẹ bầu lường hết được.

2. Stress

  • Mang thai khiến mẹ bầu dễ stress hơn vì những mệt mỏi, khó chịu thai kỳ gây ra. Tuy nhiên, đã có khá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu mang thai thường xuyên stress, thai nhi có khả năng dị tật rất cao.
  • Sự ảnh hưởng xấu gây ra bởi căng thẳng thường xuyên ở mẹ bầu là các hormone tuyến thượng thận sẽ cản trở vai trò của các mô phôi thai. Thai nhi không tránh khỏi những dị tật như sứt môi, hở hàm ếch nếu mẹ mang thai liên tục căng thẳng trong tam cá nguyệt đầu tiên.

3. Mất cân bằng dinh dưỡng

  • Khi mẹ mang thai, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi nên nếu mẹ lơ là trong việc ăn uống, sự phát triển của bé con trong bụng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
  • Những hệ quả có thể có do mất cân bằng dinh dưỡng là trẻ sinh ra bị suy giảm trí tuệ, rối loạn phát triển, … Nếu mẹ thừa thiếu chất thì nguy cơ trẻ bị dị tật là vô cùng cao. Đặc biệt, nếu mẹ không nạp đủ axit folic trong thời gian bầu bí, trẻ có khả năng bị dị tật ống thần kinh.

4. Sốt cao trong những tháng đầu mang thai

Tam cá nguyệt đầu là khoảng thời gian diễn ra nhiều tiến trình quan trọng của thai nhi. Các quá trình sinh lý của bé như quá trình chuyển hóa protein rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ cao có thể làm cho quá trình sắp xếp trật tự protein bị đảo lộn gây ra dị tật bẩm sinh cho bé. Vì thế nếu mẹ mang thai gặp tình trạng sốt cao trong khoảng thời gian từ tuần tứ 4-14 của thai kỳ thì nguy cơ khuyết tật ở thai nhi là khá cao. Dù vậy, mẹ mang thai không cần phải quá lo lắng nếu đó là cảm nhẹ, sốt nhẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tiêm phòng cảm cúm để ngăn ngừa những bất trắc có thể xảy ra khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn vàng của sự phát triển của thai nhi.

5. Trang điểm đậm thường xuyên

  • Với nhiều mẹ bầu công sở, trang điểm nhẹ nhàng để có vẻ ngoài tươi tắn là điều rất được khuyến khích tuy nhiên trang điểm đậm lại là tác nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Những hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm (như asen, chì, thủy ngân) hoàn toàn không có lợi ích gì cho sự phát triển của bé cưng trong bụng mẹ. Nếu mẹ bầu thường xuyên trang điểm đậm, nguy cơ thai nhị bị khuyết tật cao gấp 2,5 lần so với những mẹ bầu không trang điểm.

6. Uống rượu

  • Nồng độ cồn có trong rượu là chất bị cấm đối với thai phụ bởi khả năng gây những ảnh hưởng nguy hại đến sự phát triển bình thường của bé. Nồng độ cồn có thể gây những hệ quả khôn lường như trí não kém phát triển. Các bộ phận như tai, mũi của bé cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nồng độ cồn có trong rượu.
  • Trong suốt thời kỳ bầu bí, mẹ cần tuyệt đối nói không với các thức uống có cồn, đặc biệt là rượu bởi nồng độ cồn có trong rượu có thể theo nhau thai đi vào cơ thể non nớt của bé gây những tác hại khó lường.

Nồng độ cồn trong rượu có thể gây những hệ quả khôn lường cho thai nhi.

7. Tùy tiện uống thuốc

Nhiều mẹ bầu tùy tiện dùng thuốc trong thời kỳ bầu bí như thuốc trị mụn, kháng sinh, cảm, … mà không hỏi ý kiến của bác sĩ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các khuyết tật về thần kinh, tay chân, tiết niệu, … có thể xảy đến với trẻ nếu mẹ cứ tự ý dùng thuốc có thành phần nguy hại cho thai nhi.

Khi đã nắm rõ 7 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, các mẹ hãy chủ động lên kế hoạch chăm sóc bản thân và thai kỳ một cách khoa học và hợp lý nhé. Đặc biệt cần hạn chế trạng thái căng thẳng, stress, uống bia uống rượu hoặc gặp phải nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm nhưng không được quan tâm đúng mực sẽ khiến thai nhi kém phát triển hay phát triển không bình thường ổn định về mọi mặt. Tóm lại, ngay từ bây giờ, mẹ nên tránh xa những thói quen xấu khi mang thai để bảo vệ mình và cả thai nhi nhé. michaelmossbooks.com chúc các mẹ luôn vui!

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm