Ánh sáng đèn ngủ có thể gây bệnh ung thư

Các chuyên gia người Anh cảnh báo người dân nên làm quen với bóng tối thay vì sử dụng đèn ngủ. Việc tránh xa các nguồn sáng khi ngủ giúp cơ thể ngăn chặn nguy cơ rối lọan đồng hồ sinh học.

Các chuyên gia người Anh cảnh báo người dân nên làm quen với bóng tối thay vì sử dụng đèn ngủ. Việc tránh xa các nguồn sáng khi ngủ giúp cơ thể ngăn chặn nguy cơ rối lọan đồng hồ sinh học.

>> Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng điều hòa trong ôtô

Ánh sáng từ đèn ngủ có thể là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.

Đồng thời các chuyên gia cũng nhấn mạnh tác dụng của việc tránh xa ánh sáng đèn ngủ giúp điều hòa cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, trầm cảm và béo phì.

Chuyên gia nghiên cứu về bệnh ung thư vú kiêm giảng viên trường ĐH Connecticut, tiến sỹ Richard Stevens cho rằng chúng ta nên “đánh giá cao” bóng tối, thậm chí nên sử dụng các loại bóng đèn công suất thấp vào buổi tối để giúp bộ não và cơ thể luôn sẵn sàng đi vào giấc ngủ.


Ánh sáng từ đèn ngủ có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Ông cũng cho biết thêm: “Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tầm quan trọng của bóng tối với giấc ngủ lại chưa được đánh giá đúng mức”.

Ông cho rằng đồng hồ sinh học trong cơ thể con người đã tiến hóa theo thời gian nhằm thích ứng với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình sản xuất hormone, hoạt động gen, nhiệt độ cơ thể cũng như quá trình chuyển hóa chất. Vì thế việc sử dụng đèn chiếu không đúng thời điểm có thể gây ra nhiều rối loạn bên trong cơ thể.

Ngoài việc làm quen với bóng tối, tiến sỹ Stevens cũng khuyên mọi người không nên đặt các loại máy tính bảng cũng như các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng “xanh”trong phòng ngủ. Và nếu chúng ta thức dậy vào ban đêm thì hãy sử dụng bóng đèn công xuất thấp màu đỏ hoặc hồng.

Theo một bài viết trên tạp chí Triết học B, được xuất bản bởi Hiệp hội Hoàng gia Anh, Tiến sĩ Stevens đã cảnh báo về những mối nguy hiểm trong việc luôn bật đèn nhà và đèn đường.

Ông cũng cho biết thêm, trẻ em, kể cả trẻ trong bụng mẹ, cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Ánh sáng nhân tạo công xuất cao vào ban đêm có tác động mạnh mẽ tới con người giống như hiện tượng biến đổi khí hâu.

Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng cho rằng rối loạn đồng hồ sinh học khiến cơ thể không thể sản sinh hormone melatonin, loại hormone giúp kìm hãm khối u vú phát triển. Theo đó, nữ công nhân làm việc về đêm có nguy cơ ung thư vú khá cao, trong khi đó nhóm những công nhân làm thêm giờ vào ban đêm cũng có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt và dạ dày.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm