Bãi biển Ấn Độ phủ bọt trắng xóa do ô nhiễm

Người dân phát hiện bãi biển Marina, thành phố Chennai, bốc mùi hăng và xuất hiện rất nhiều bọt vào cuối tuần trước.

Người dân phát hiện bãi biển Marina, thành phố Chennai, bốc mùi hăng và xuất hiện rất nhiều bọt vào cuối tuần trước.

"Mưa lớn trong những ngày qua khiến nước sông Adyar dâng cao, trộn lẫn với chất thải ứ đọng chứa nhiều phosphate. Dòng nước lẫn chất thải chưa qua xử lý này đổ ra biển. Kết hợp với biển động mạnh, bờ biển ngập trong bọt. Chúng tôi đã thu thập mẫu vật và đang phân tích", đại diện Hội đồng Kiểm soát Ô nhiễm Tamil Nadu (TNPCB) cho biết.


Dòng nước lẫn chất thải chưa qua xử lý này đổ ra biển. Kết hợp với biển động mạnh, bờ biển ngập trong bọt.

Hiện tượng tương tự từng xảy ra ở Mumbai trong đợt bão trước và ở khu vực gần hồ Bellandur, Bengaluru. Một số công ty dược đổ chất thải chưa xử lý xuống sông Cooum. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Ngư dân được khuyến cáo không nên ra biển do mưa lớn. Trong khi đó, người bán hàng địa phương lo sợ việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Bọt biển khiến khách hàng e ngại về chất lượng cá và không dám mua. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vẫn ra bãi biển chơi mà không nắm rõ những nguy hiểm từ bọt biển.

Nhà máy xử lý chất thải (STP) chỉ có khả năng xử lý một lượng nước nhất định. Trong mùa mưa, nhà máy phải chứa một lượng nước lớn nên hoạt động không đủ hiệu quả. Nước thải chưa xử lý hoặc mới qua xử lý một phần vẫn chảy xuống sông.

Nhà bảo vệ môi trường Pooja Kumar cho biết, chuyện này không quá mới mẻ với Chennai và thành phố cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn. "Chúng ta phải đảm bảo STP xử lý được lượng nước dồi dào trong mùa mưa, cần xác định và ngăn nước thải chưa xử lý chảy xuống sông. TNPCB dường như chưa hành động gì", bà nói.

Sinh vật biển cũng sẽ chịu ảnh hưởng, Kumar nhận định. "Những năm trước, hàng tấn cá chết khi bọt xuất hiện. Điều này thường xuyên xảy ra ở khu vực thành thị vì lượng nước thải không qua xử lý rất lớn. Ở các bờ biển khác như Mahabalipuram hoặc xa hơn về phía nam, hiện tượng biển sủi bọt gần như không xảy ra", bà nói.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm