Bán một căn hộ cho nhiều người: Lãnh đạo Khang Gia “mất tích”

Sau khi bị hàng loạt khách hàng tố cáo bán một căn hộ cho nhiều người, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Khang Gia đã bán nhà và bỏ khỏi nơi cư trú đi đâu không rõ.

Hàng loạt sai phạm
Trong năm 2018 và 2019, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tục chỉ ra nhiều sai phạm tại các dự án do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Khang Giang (gọi tắt là Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư.
Cụ thể, trong biên bản kiểm tra tại chung cư Khang Gia Tân Hương, quận Tân Phú, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM nêu rõ, đường giao thông nội bộ Block 2 của chung cư không đảm bảo, xây dựng tam cấp lấn chiếm 3,25 m, không đảm bảo giao thông, không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC theo quy định.
Khi kiểm tra họng nước chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, màn nước ngăn cháy thì lực lượng chức năng phát hiện van hồi nước tại trạm bơm để kích hoạt máy bơm chỉ hoạt động được khoảng 1 phút vì CB máy bơm chữa cháy quá tải. Do trạm bơm không đảm bảo nên đoàn kiểm tra không tiến hành thử nghiệm hệ thống chữa cháy.
Trước đó, trong Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương phải thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2. Bởi trong quá trình thi công, Công ty Khang Gia đã tự ý chia nhỏ diện tích thương mại tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ.
Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo thiết kế được duyệt.
Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố và UBND quận Tân Phú cũng đã thực hiện kiểm tra, xử lý về việc chấp hành nghĩa vụ tài chính của Công ty Khang Gia và công tác cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình đã mua căn hộ tại chung cư Khang Gia theo quy định.
Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng đã tạm ngưng giải quyết các hồ sơ giao Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư thực hiện các dự án mới trên địa bàn TP.HCM cho đến khi khắc phục xong các vi phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương.
Không chỉ tại Chung cư Khang Gia Tân Hương, mà chung cư Khang Gia Gò Vấp tại số 9 Phan Huy Ích, phường 1, quận Gò Vấp, cũng đã bị UBND TP.HCM yêu cầu cưỡng chế công trình vi phạm...
Có dấu hiệu lừa đảo, chủ đầu tư “mất tích”
Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo xảy ra tại Công ty Khang Gia do ông Trịnh Minh Thanh làm Giám đốc.
Theo Ban Giám đốc Công an TP.HCM, trong thời gian qua, cơ quan điều tra nhận được hàng loạt đơn tố cáo của người dân là các khách hàng của Công ty Khang Gia. Cụ thể, giữa năm 2017, ông N.C.T. được một người đàn ông tên Lê Đình Nghĩa giới thiệu mua 2 căn hộ chung cư ở tầng 1 và tầng 3 thuộc dự án Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú) do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Sau đó, ông T. đã ký hợp đồng mua bán 2 căn hộ với tổng giá trị 1 tỷ đồng và đã thanh toán đầy đủ tiền cho ông Nghĩa tại Công ty Khang Gia. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau, ông T. quay lại căn hộ của mình thì phát hiện có người đã dọn vào ở.
Ngay sau đó, ông xuống Ban quản lý chung cư để hỏi thì được biết, mã số 2 căn hộ trên hợp đồng ông mua bán với ông Nghĩa là không có thật. Lúc này, ông Nghĩa cũng thừa nhận 2 căn hộ bán cho ông thực chất đã được Công ty Khang Gia bán cho người khác từ trước đó.
Ông Nghĩa nói với ông T. là nhân viên của Công ty Khang Gia, việc bán 2 căn hộ trên cho ông T. là làm theo chỉ đạo của lãnh đạo Công ty.
Ngoài ông T., Công an TP.HCM còn nhận đơn của nhiều người khác tố cáo họ là nạn nhân, bị Công ty Khang Gia lừa bán những căn hộ mà công ty này đã bán cho người khác.
Xác minh tại Chi cục Thuế quận 10, Công an TP.HCM phát hiện Công ty Khang Gia đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh và Giám đốc là ông Trịnh Minh Thanh cũng đã bán nhà ở quận Tân Bình, hiện bỏ đi đâu không rõ.
Khách hàng chịu thiệt
Tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người không phải là mới xảy ra tại TP.HCM, thực tế, có khá nhiều chủ đầu tư dự án chung cư bị khởi tố về hành vi này. Tuy nhiên, người chịu thiệt vẫn là những khách hàng đã mua nhà tại các dự án này.
Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức), do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm đấu tranh, đòi quyền lợi của các khách hàng, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám đốc Công ty Gia Phú đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, từ năm 2012 - 2013, đã có hàng trăm khách hàng đóng tiền, nhiều trường hợp đã đóng 100% giá trị hợp đồng để mua căn hộ tại dự án này. Tuy nhiên, đến hẹn chủ đầu tư không bàn giao nhà, khách hàng phát hiện chủ đầu tư bán một căn hộ cùng lúc cho nhiều người.
Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này đang lo lắng, không biết quá trình truy nã kéo dài đến bao giờ và ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm trả lại quyền lợi cho họ. Bởi từ khi có lệnh truy nã đến nay đã được gần 1 năm, nhưng mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Bà Phạm Minh Toàn, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại chung cư Gia Phú cho biết, việc cơ quan công an đưa quyết định khởi tố vụ án, truy nã chủ đầu tư là một niềm an ủi với khách hàng sau quá trình nhiều năm liền đấu tranh đòi quyền lợi. Tuy nhiên, đằng sau quyết định này vẫn còn nhiều lo lắng.
“Chúng tôi muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn. Nếu họ trốn 10 - 20 năm không tìm được thì người dân biết phải làm sao, ai chịu trách nhiệm với tài sản của chúng tôi”, bà Toàn nói.
Tương tự, bà Dung, một khách hàng khác than thở, bà bị chủ đầu tư lừa đến hai lần. Số tiền đó là thành quả của gần cả đời người tích cóp. Đã nhiều năm bà kiên trì theo kiện, nhưng chủ đầu tư thì bỏ trốn, trong khi cơ quan chức năng chậm giải quyết, nên bà luôn ở “thế khó”.
Theo luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng Văn phòng luật sư Thanh Niên, để giải quyết tình trạng này và cảnh báo tới các khách hàng, chúng ta nên thiết lập hệ thống quản lý sản phẩm hình thành trong tương lai giống như đã thiết lập hệ thống mạng đối với bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận.
Theo đó, những dự án nhà ở hình thành trong tương lai cần phải được đăng ký và quản lý bằng hệ thống mạng. Nếu làm như thế, thì cho dù quyền bán sản phẩm thuộc về chủ đầu tư, nhưng cơ quan chức năng sẽ giám sát, xác nhận, khi đó tình trạng bán một căn hộ cho nhiều người sẽ không xảy ra.
Trường hợp nếu có xảy ra thì giải quyết theo hai hướng: Thứ nhất, về dân sự, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Thứ hai, có thể quy định chủ đầu tư về tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Luật sư Duẩn cũng cho biết thêm, hiện nay, khi khách hàng mua nhà sẽ được chủ đầu tư ký kết loại hợp đồng như: hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc… đây là hình thức lách luật của các chủ đầu tư, bởi tựu chung lại, vẫn là hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư.
"Muốn tránh sự việc đó, khách hàng cần xác minh thật kỹ về vấn đề pháp lý của dự án. Bên cạnh đó, cần kiểm tra bản phê duyệt của chủ đầu tư như bản quy hoạch 1/500 cho dự án, tìm hiểu giấy phép xây dựng, nghĩa vụ tài chính, năng lực của chủ đầu tư… Ngoài ra, khách hàng cần phải chọn chủ đầu tư uy tín để có thể an tâm giao tiền của mình", luật sư Duẩn khuyến cáo.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm