Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị sẽ được chúng tôi cung cấp ở dưới đây. Một trong những tình trạng thường gặp nhất ở trẻ đó là bệnh vàng da cũng là điều khiến các mẹ phải suy nghĩ để có cách điều trị hợp lí. Đặc biệt đối với trẻ nếu bị vàng da bình thường thì đa số sẽ xuất hiện trong 2-3 ngày đầu sau sinh nên sẽ nhanh khỏi. Nhưng nếu tình trạng vàng da vẫn cứ kéo dài mà không khỏi thì các mẹ nên chú ý vì chắc chắn bé đang mắc phải một căn bệnh nào đó rồi nên cần tiến hành chữa trị sớm nhất.

Mời bạn cùng với michaelmossbooks.com cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

 • Vàng da do sinh lý: Tình trạng này thường xuất hiện khi trẻ mới sinh được 2 hoặc 4 ngày. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do một số hồng cầu bị vỡ. Chúng phóng thích một lượng lớn Bilirubin vào máu gây vàng da. Cha mẹ không nên quá lo lắng vì tình trạng này sẽ chấm dứt sau 7-10 ngày.
 • Vàng da do virus: Virus bệnh viêm gan truyền từ mẹ qua nhau thai. Vì vậy mà khiến trẻ mới sinh ra mắc bệnh vàng da.
 • Bệnh vàng da do trẻ mắc tật bẩm sinh teo đường mật.
 • Trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn gây nên hiện tượng vàng da. Có thể nhiễm khuẩn rốn hoặc nhiễm khuẩn da.
 • Bệnh vàng da do bất đồng yếu tố Rh. Khi người cha có yếu tố Rh(+), người mẹ có yếu tố Rh(-) và trẻ có yếu tố Rh(+).

2. Các biểu hiện của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Để phát hiện bệnh vàng da, cần quan sát màu da toàn thân của trẻ sau sinh 1-2 ngày dưới ánh nắng mặt trời. Dùng ngón tay ấn nhẹ lên vùng mặt, ngực, bụng, rốn, đùi, bàn chân, bàn tay của trẻ. Nếu thấy những vùng da bị ấn có màu vàng đậm thì đây là dấu hiệu cảnh giác.

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh chia thành 2 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Da vàng ở mặt nhưng trẻ vẫn bú tốt.
 • Mức độ nặng: Da vàng sậm và lan xuống tay, chân. Trẻ quấy khóc, bỏ bú, nước tiểu ít dần, không đi ngoài phân su.

3. Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Đối với bệnh vàng da trẻ sơ sinh do sinh lý:

 • Phụ huynh nên cho con mình tắm nắng thường xuyên vào khoảng 8 giờ sáng. Thời gian tắm nắng khoảng 10-20 phút.

 • Mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn vì sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng cũng như kháng thể hỗ trợ đào thải Bilirubin ra khỏi cơ thể trẻ nhanh chóng qua đường tiêu hóa.

Nếu sau 7-10 ngày, bệnh vẫn chưa dứt mà còn tiến triển ngày càng nặng hơn, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện. Các bác sĩ có thể chỉ định tiến hành các phương pháp y khoa sau:

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp phổ biến, an toàn và kinh tế nhất để điều trị bệnh vàng da trẻ sơ sinh. Dưới tác động của ánh sáng, chất Bilirubin biến thành chất không độc. Chúng được bài tiết qua đường tiểu hoặc đường tiêu hóa.
 • Thay máu: Bằng cách này, cơ thể trẻ sẽ tống khỏi một lượng lớn chất Bilirubin ra ngoài một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thay máy chỉ được thực hiện khi lượng Bilirubin trong máu tăng cao đe dọa nhiễm độc thần kinh.

Tùy trường hợp, mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ có thể áp dụng 1 hoặc nhiều phương pháp cùng lúc.

Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về tình trạng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất. Có nhiều mẹ nghĩ đây chỉ là những hiện tượng bình thường nhưng khi đưa trẻ đến khám các bác sĩ lại là bệnh. Đối với trẻ sơ sinh mọi triệu chứng đều rất quan trọng nên các cặp bố mẹ cần phải cẩn thận hơn nữa để bảo vệ toàn diện sức khỏe cho trẻ. Các bạn cũng có thể tiến hành điều trị theo những hướng dẫn của chúng tôi rất hiệu quả. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với michaelmossbooks.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm