Bí ẩn “băng tóc” đã được giải mã

Một nhóm các nhà khoa học ở Đức và Thụy Sĩ đã phát hiện nấm Exidiopsis effusa là tác nhân khiến tinh thể băng có hình dạng như những sợi tóc bạc trắng xóa mọc trên gỗ mục.

Được mô tả lần đầu tiên cách đây gần một trăm năm, cấu trúc băng giá bất thường này được cho liên quan đến nấm và chỉ đến năm 2015 các nhà khoa học cuối cùng mới xác định ra loài nấm chịu trách nhiệm.

  • Phát hiện loại nấm giúp lúa lớn nhanh
  • Bộ nhớ kỳ lạ của nấm nhầy
  • Nhiên liệu máy bay sản xuất từ nấm

Phát triển dưới sự che chở của bóng tối trong mùa đông ẩm ướt, thường là giữa vĩ độ 45 đến 55 độ Bắc, hiện tượng này có thể nhanh chóng biến mất dưới lớp tuyết trắng và mặt trời.

Mặc dù nó thường được gọi là "băng giá", nhưng điều đó không đúng về mặt kỹ thuật. Các tinh thể băng được hình thành ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, nhưng sau đó chúng được "điêu khắc" thành những sợi tóc mịn bởi một loại nấm có tên là Exidiopsis effusa.

Nấm Exidiopsis effusa đóng vai trò giúp các tinh thể băng tạo thành hình những sợi tóc mỏng với đường kính khoảng 0,01 mm và duy trì hình dạng trong nhiều tiếng đồng hồ ở nhiệt độ gần 0°C. Hình dáng của các sợi băng được giữ ổn định nhờ chất ức chế sự tái kết tinh có trong nấm.

Các phân tích hóa học cho thấy nước băng chứa các hợp chất hữu cơ phức tạp như chất gỗ và chất chát – sản phẩm từ quá trình trao đổi chất ở nấm. Những hợp chất này ngăn cản quá trình hình thành tinh thể băng lớn trên bề mặt gỗ.


Một kiểu “băng tóc” kì lạ.

Theo các nhà nghiên cứu, tinh thể băng hình sợi tóc là một hiện tượng rất hiếm gặp và chủ yếu chỉ xuất hiện ở những khu rừng lá rộng giữa vĩ tuyến 45 và 55 độ bắc. Loại tinh thể băng này hình thành vào ban đêm, tan chảy khi mặt trời mọc, gần như vô hình trong tuyết và sương muối.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm