Bí ẩn tộc người chiến binh biến mất vì một loài sinh vật tuyệt chủng

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy khi một loài hải mã Greenland độc nhất vô nhị tuyệt chủng vào thế kỷ 15, nó cũng mang theo cả nền văn minh Viking huyền thoại.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy khi một loài hải mã Greenland độc nhất vô nhị tuyệt chủng vào thế kỷ 15, nó cũng mang theo cả nền văn minh Viking huyền thoại.

Nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh), Đại học Oslo và Đại học Trondheim (Na Uy), đứng đầu bởi tiến sĩ James Barrett từ Đại học Cambridge, đã phân tích những đồ tạo tác tinh xảo bằng ngà của loài hải mã cổ đại và đặc biệt từng tồn tại ở Greenland cùng 67 mảnh hộp sọ của sinh vật bí ẩn này để tìm lại đoạn lịch sử bị mất những năm 1400.


2 quân cờ bằng ngà hải mã cổ do người Viking tạo nên - (ảnh: REX).

Theo đó, từ thế kỷ thứ 15 trở về trước, ở hòn đảo vùng cực Bắc Greenland từng tồn tại một loài hải mã (còn có tên gọi khác theo phiên âm tiếng Pháp là con moóc) đặc biệt. Nó đã tuyệt chủng từ 600 năm về trước. Những con hải mã mà chúng ta thấy ngày này chỉ là anh em cùng họ.

Chính loài hải mã này đã tạo nên sinh kế cho những người Viking lưu vong. Trước đó, họ bắt đầu định cư ở Greenland từ năm 950, sau khi bị đẩy khỏi quê hương Exile. Ở nơi định cư mới, tộc người chiến binh này đã dùng tài săn bắn để lấy ngà hải mã tạo nên những vật vô cùng tinh tế.


Một hộp sọ của hải mã Greenland đã tuyệt chủng - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Kết quả phân tích các đồ tạo tác cổ cho thấy hầu hết ngà hải mã được giao dịch khắp châu Âu thời trung cổ có nguồn gốc từ người Viking ở Greenland, bởi chất ngà chỉ thuộc về loài hải mã đặc biệt đó.


Một người họ hàng còn sống, mang vóc dáng tương đồng loài hải mã Greenland cổ đại đã tuyệt chủng - (ảnh: SHUTTERSTOCK).

Thế nhưng sau nhiều năm duy trì được xã hội Viking ở miền đất mới, họ lại tiếp tục lâm vào đường cùng khi loài hải mã độc đáo của đảo Greenland bị săn bắt đến tuyệt chủng. Mất sinh kế, họ tiếp tục tan rã, lưu vong, dân số suy giảm. Huyền thoại về người Viking chấm dứt từ đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Quaternary Science Reviews.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm