Bộ TN&MT chấn chỉnh việc thu hồi sổ đỏ

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ, bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Bộ TN&MT cho biết, thời gian qua, một số địa phương đã thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là sổ đỏ). Việc thu hồi này phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, Bộ TN&MT đề nghị: Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ, bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Trước đó, Bộ TN&MT cũng có công văn gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến việc cơ quan chức năng Hà Nội thu hồi và hủy hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho người mua nhà tại 14 tòa chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Trong công văn, Bộ TN&MT cho biết, pháp luật quy định rõ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” phát hiện giấy chứng nhận được cấp không đúng quy định của Luật Đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận.

Để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở, Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan dừng việc thu hồi “sổ đỏ” đã cấp. Thực hiện thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho người đã mua nhà ở. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau đó đã tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ các dự án sai phạm của Mường Thanh.

“Câu chuyện” thu hồi và hủy hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho người mua nhà tại 14 tòa chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông trong thời gian vừa qua đã thu hút sự quan tâm, thậm chí là “tranh cãi” từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, việc yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án sai phạm của ông Lê Thanh Thản là chưa chính xác.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, việc dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án sai phạm của Mường Thanh mà Bộ TN&MT đưa ra là chính xác.

Theo vị chuyên gia này, việc thu hồi sổ hồng tại các dự án của ông Lê Thanh Thản sẽ tác động tới vài nghìn người dân, hệ luỵ rất lớn. Bởi khi bị thu hồi sổ, điều này đồng nghĩa với việc hạn chế giao dịch, thế chấp. Người dân lo mất tài sản cả đời gom góp được.

“Cần làm rõ trách nhiệm của những người ký quyết định cấp sổ tại các dự án này và cả những người chuẩn bị hồ sơ kí, ai sai mức nào thì phải xem xét cụ thể”, ông Võ kiến nghị.

HỒNG HƯƠNG

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm