Các hạng mục bảo dưỡng Hyundai Elantra tại 10.000 km

Các hạng mục bảo dưỡng Hyundai Elantra tại 10.000 km như thay dầu động cơ, lọc dầu động cơ, vệ sinh lọc gió và các hạng mục khác bao gồm chi phí bảo dưỡng

Mốc 10.000 km đối với một chiếc xe không phải là điều gì quá lớn. Với riêng Hyundai Elantra, chiếc xe này vẫn ở trong trạng thái hết sức hoàn hảo và không cần phải bảo dưỡng quá nhiều sau 10.000 km.

Hãng xe Hàn Quốc chia quá trình bảo dưỡng các dòng xe Hyundai nói chung và Elantra nói riêng thành 4 cấp khác nhau và cách nhau mỗi 5000 km cho một kỳ bảo dưỡng:

- Cấp 1 tương ứng với mốc 5.000 km, 15.000 km...
- Cấp 2 tương ứng với mốc 10.000 km, 30.000 km...
- Cấp 3 tương ứng với mốc 20.000 km, 60.000 km...
- Cấp 4 tương ứng với mốc 40.000 km, 80.000 km...

Tại mốc 10.000km, xe Hyundai Elantra sẽ bảo dưỡng theo cấp 2 với các hạng mục như sau:

Dầu động cơ

Dầu động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Giúp giảm ma sát giữa các chi tiết kim loại, giúp động cơ hoạt động êm ái hơn. Chính vì vậy việc thay thế dầu động cơ là công việc quan trọng và được xem xét đầu tiên trong tất cả hạng mục bảo dưỡng Hyundai Elantra.

Dầu động cơ đối với các dòng xe Hyundai được khuyến cáo thay mới sau 5000 km/lần hoặc định kỳ 6 tháng, tùy theo mốc nào đến trước. Ngoài ra nhà sản xuất Hàn Quốc cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng cấp nhớt SM 20W-50 đối với động cơ xăng hút khí tự nhiên cũng như tăng áp trên xe Hyundai Elantra.

Lọc dầu động cơ

Tương tự dầu động cơ, lọc dầu cũng đóng vai trò gián tiếp liên quan đến khả năng bôi trơn của động cơ. Trong suốt quá trình động cơ hoạt động, dù có dầu động cơ bôi trơn nhưng giữa các chi tiết kim loại vẫn phát sinh ra những bụi kim loại, cặn bẩn.

Những chi tiết này nếu không được lọc sạch bởi lọc dầu sẽ khiến bề mặt xi lanh bị xước, khiến quá trình nén không đạt hiệu suất như yêu cầu. Từ đó động cơ sẽ hoạt động yếu hơn so với thiết kế. Do đó, chúng ta cũng cần phải có lọc dầu bên trong động cơ.

Lọc dầu động cơ cũng được khuyến cáo thay mới sau 10.000 km hoặc 12 tháng một lần tùy theo điều kiện nào đến trước. Do đó, chủ xe Hyundai Elantra cũng sẽ thay mới lọc dầu ở lần bảo dưỡng này. Giá lọc dầu xe Hyundai Elantra chính hãng chỉ 160.000 đồng, khá rẻ nếu so với mặt bằng chung thị trường.

Lọc gió động cơ

Để đảm bảo luồng khí nạp vào động cơ luôn sạch, các kỹ sư đã thiết kế ra tấm lọc gió này. Lọc gió thường được đặt ngay sau cổ hút, trước khi theo ống dẫn vào bên trong buồng đốt. Chính vì công dụng này, mà lọc gió được xem như lá phổi của động cơ.

Nếu lọc gió không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, động cơ sẽ thiếu khí nạp cho quá trình nén. Từ đó động cơ phải đốt nhiều xăng, dẫn đến xe tiêu hao nhiên liệu hơn.

Lọc gió động cơ có tuổi thọ tương đối dài. Theo khuyến cáo, lọc gió các dòng xe Hyundai có thể sử dụng đến 30.000 km mới cần thay thế. Tuy nhiên, chúng ta cần phải vệ sinh định kỳ 5000 km/lần. Do đó, vệ sinh lọc gió cũng là một hạng mục bảo dưỡng Hyundai Elantra tại 10.000 km.

Các hạng mục khác

Các hạng mục phụ tại mốc 10.000 km chỉ cần kiểm tra thông qua quan sát bên ngoài. Các chi tiết bên dưới nắp capô như ống dẫn các dung dịch như nước giải nhiệt, dầu hộp số, dầu trợ lực... có bị rò rỉ hay nứt nẻ bởi các vết cắn của chuột.

Ngoài ra các bình chứa dầu hay dung dịch có hiện tượng rò rỉ hay không. Thông thường các bình chứa đều sẽ có 2 mức Min – Max để người sử dụng theo dõi. Khi bàn giao xe, các đại lý và dịch vụ sẽ châm tất cả dung dịch và dầu ở mức Max. Do đó chỉ cần quan sát kỹ chúng ta sẽ phát hiện ra dấu hiệu rò rỉ hay không đủ các dung dịch cần thiết.

Ngoại trừ các trường hợp tai nạn nặng, thông thường động cơ và các chi tiết gầm xe ở mốc 10.000 km vẫn chưa gặp nhiều tiêu hao đáng kể nào. Chỉ có dung dịch nước rửa kính phải cần bổ sung thêm, vì đây là thứ tiêu hao khá nào trong thực tế sử dụng. Tuy nhiên chi phí cho nước rửa kính cũng không quá lớn chỉ trên dưới 100.000 đồng.

Chi phí bảo dưỡng Hyundai Elantra tại 10.000 km

Chi phí để bảo dưỡng Hyundai Elantra tại 10.000 km tại trung tâm dịch vụ chính hãng bạn có thể tham khảo theo bảng dưới đây:

Nhìn chung chi phí này cũng không quá cao và không mất nhiều thời gian chờ đợi như cấp bảo dưỡng 3 và 4. Do đó, chúng ta có thể đưa xe vào trung tâm bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra. Thời gian trung bình cho một lần bảo dưỡng cấp 2 khoảng 30 phút, tính từ thời điểm kỹ thuật viên nhận xe.

Chúng ta có thể mất thêm đôi chút thời gian nếu xưởng dịch vụ đang có đông khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện công việc bảo dưỡng xe tại nhà nếu có đủ kiến thức và đam mê về kỹ thuật.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm