Cần Thơ “đất sạch” - Nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn

Kết quả kiểm định của các chuyên gia quốc tế về việc đất Cần Thơ không nhiễm chất phóng xạ đã khiến các nhà đầu tư an tâm, mạnh dạn rót vốn.

Cần Thơ được giới đầu tư đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng phát triển bất động sản với nhiều lợi thế. Hiện tại, thị trường Cần Thơ vẫn đang còn “khiêm tốn” về số lượng các dự án khu đô thị, khu dân cư. Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Cần Thơ còn đang bị bỏ ngỏ là do các nhà đầu tư còn e ngại trước thông tin một số vùng đất ở đây bị nhiễm xạ Dioxin từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Tuy nhiên mới đây, theo báo cáo từ chính quyền, kết quả kiểm định đất bằng thiết bị công nghệ Canada với nhiều công đoạn rất khắt khe của các chuyên gia quốc tế và trong nước đã xác định đất Cần Thơ không còn nhiễm chất phóng xạ.

Tháng 9/2018, Hatfield Consultants - một công ty Canada có uy tín hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, tư vấn về dioxin đã tiến hành đánh giá mật độ Dioxin tại một khu dân cư ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Kết quả đánh giá cho thấy, nồng độ dioxin ở mức từ 0,8 - 5,4 phần nghìn tỷ, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn Việt Nam cho các khu dân cư; đồng thời cũng thấp hơn các tiêu chuẩn quốc tế của Thụy Điển hay Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Hoà - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ, Bộ Quốc Phòng và các cơ quan đang nỗ lực rà soát, đo đạc tẩy độc ở các nơi bị nhiễm dioxin. Trên các cơ sở đó, các địa phương trên cả nước nói chung và Cần Thơ nói riêng xác định được là khu vực này cần phải làm sạch hoặc là không ô nhiễm để tạo điều kiện cho các dự án xây dựng phát triển.

Với kết quả này cùng việc chính quyền TP. Cần Thơ liên tục có các chính sách thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tới triển khai các dự án phát triển đô thị, những năm trở lại đây, thị trường bất động sản nơi đây thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia. Điển hình như quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ), hiện nay đã có các dự án bất động sản như Khu dân cư An Thới, Khu dân cư Bình Thủy, Khu du lịch Cồn Sơn, Khu du lịch Cồn Khương, Đền thờ các Vua Hùng... Và với nền tảng đó, lãnh đạo quận Bình Thủy cam kết sẽ luôn “trải thảm đỏ” và mong có thêm nhiều dự án tầm cỡ.

Ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy - TP. Cần Thơ khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch... để đảm bảo cơ sở pháp lý, thủ tục pháp lý cho từng dự án trên địa bàn.

Đặc biệt, để thể hiện sự cởi mở trong thu hút đầu tư, chính quyền Cần Thơ còn hỗ trợ lấy mẫu đất đem đến phòng thí nghiệm để đo các chỉ tiêu ô nhiễm luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt khi triển khai xây dựng dự án. Việc làm này nhằm có được các chỉ tiêu đánh giá về mức độ ô nhiễm và các chỉ tiêu liên quan khác.

Với hàng loat các chính sách thu hút đầu tư cùng kết quả kiểm định chặt chẽ về độ sạch của quỹ đất, thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ cho biết, vừa qua đã có 19 nhà đầu tư cam kết rót vốn tại Cần Thơ, trong đó đa phần phát triển hạ tầng và bất động sản. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, TP này cũng đang có 26 dự án nhà ở đang triển khai với tổng mức đầu tư trên 8.500 tỷ đồng.

Dựa vào tình hình phát triển hiện tại của thị trường bất động sản, TP Cần Thơ đang chú trọng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục triển khai hàng trăm dự án để phát triển đô thị góp phần nâng cao chất lượng và thu hút thêm nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

LÊ HÀ

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm