Cây anh túc là cây gì? Đặc điểm hình dáng như thế nào & có tác dụng chữa bệnh gì?

Cây anh túc là cây gì? Đặc điểm hình dáng như thế nào & có tác dụng chữa bệnh gì? là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm đặt ra, không biết nó còn có tên gọi khác hay không cũng như phân bố nhiều ở khu vực nào tại nước ta hiện nay. Theo thông tin ghi nhận được, cây anh túc còn gọi là cây thuốc phiện, mọc nhiều ở những nơi có đồi núi hiểm trở, người ta tận dụng nó như loại cây chữa bá bệnh cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên cũng có không ít người sử dụng nó để bào chế thành ma túy tổng hợp các loại bán lén lút qua biên giới và trong nước. Cũng chính vì vậy mà Chính phủ nhà nước cũng ban hành điều luật chặt bỏ cấm trồng trọt cây anh túc theo hình thức tự phát tự túc như trước đây nhưng theo khảo sát vẫn còn nhiều đối tượng ngoan cố, cho rằng việc trồng cây thuốc phiện là để chữa bệnh cứu người trá hình.

Hãy cùng xoso86.net chúng tôi tìm hiểu xem cây anh túc là cây gìcông dụng chữa bệnh của cây anh túc như thế nào qua giải đáp cụ thể sau đây nhé!

Cây anh túc là cây gì? Nguồn gốc xuất xứ ở đâu? Đặc điểm hình dáng như thế nào và tác dụng chữa bệnh ra sao?

1. Tên gọi khác của cây anh túc và nguồn gốc xuất xứ

Cây anh túc hay còn gọi là a phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây nàng tiên), là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum L., thuộc họ Anh túc (Papaveraceae). Được xem là cây dược liệu quý. Trong y học dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược liệu cả Đông lẫn Tây y. Chiết suất của cây này làm gây nghiện nặng. Ngành y học khuyến cáo không nên dùng trong các trường hợp thông thường, phải có sự chỉ định chi tiết và giám sát trực tiếp của bác sỹ. Việc lạm dụng quá mức đã gây ra thảm họa cho xã hội và đất nước. Chính phủ Việt Nam đã cấm trồng cây này, lập hẳn một đơn vị phòng chống ma túy kiểm soát; thuốc phiện và các chất được tinh chiết từ nó, và các chất gây nghiện khác như cần sa,…

2. Quả anh túc như thế nào?

Quả anh túc (còn gọi là anh túc xác) là một nang hình cầu hoặc trụ dài 4~7cm, đường kính 3~6cm, khi chín có mầu vàng xám, cuống qủa phình to ra, đỉnh qủa còn núm. Trong qủa chín có nhiều hạt nhỏ hơi giống hình thận, trên mặt có vân hình mạng mầu xám trắng hoặc xám đen. Khi hái để làm Anh túc xác thường thấy trên mặt qủa có các vết ngang hoặc dọc tùy theo cách lấy nhựa, mỗi vết gồm 3~4 đường.

3. Cây anh túc có đặc điểm hình dáng ra sao?

Thân cao 1m-1,5m. Mỗi năm một vụ, mùa gieo hạt khoảng 10-11 âm lịch nằm vào mùa đông, thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa lấy mủ khoảng 3 tháng. Thích hợp với khí hậu vùng cao, có khi lên đến 1000m. Hoa của nó khá đặc biệt cùng một thân cây nhưng lại có bông hoa với các màu khác nhau, bông màu vàng tím và bông màu tím, trắng,…

4. Thành phần hoá học của cây anh túc

Nhựa thuốc phiện, alcaloid (morphin, codein, papaverin…).

5. Bộ phận dùng của cây anh túc

Vỏ quả khô đã trích nhựa của cây Thuốc phiện (Papaver somniferum L.), họ Thuốc phiện (Papaveraceae).

6. Cách gieo trồng và thu hoạch cây anh túc

  • Cách gieo hạt: Như một loại cây họ đậu khác, rạch lỗ tra hạt vào khoảng 7-8 hạt, nhưng chỉ nảy mầm khoảng 4-5 cây một lỗ. Nếu nhiều hơn phải nhổ bỏ còn khoảng 2-3 cây. Khoảng cách giữa các cây 20 cm.
  • Lấy mủ: Thường rạch dọc trái không trùng với điểm cũ, sau cuối người ta rạch chéo trái. Lấy mủ theo cách thủ công rạch từng quả. Trời càng lạnh càng nhiều mủ, cạo vào các buổi sáng 4-5 giờ. Thời gian cạo trong khoảng 15 ngày sau đó loại bỏ cây vì hết mủ.
  • Sản lượng: Số lượng khoảng 1 sào bắc bộ (360m²) mới lấy được 3 lạng mủ được cô đen (nha phiến). Sau khi hết mủ khai thác, quả khô bóc vỏ ra hạt ở trong. Hạt này có thể ăn sống được, thường trẻ con hay ăn. Hạt dùng để lấy giống vụ sau.
  • Tinh chế nha phiến: Nếu cần 1 kg bạch phiến thì cần phải tinh chế 10 kg nha phiến. Việc chế biến thuốc phiện cổ truyền thì lấy nhựa thẩu phết lên trên một tấm giấy bản rồi đem hong khô. Đó là “thuốc sống”. Lấy thuốc sống bóc bỏ giấy, đem dầm vào nước sôi, lọc sạch rồi đun cho đặc lại thì thành “thuốc chín”. Đây là dạng thuốc dùng hút ở Đông Dương vào đầu thế kỷ 20.

7. Cách thu hái chế biến cây anh túc

Chích nhựa ở vỏ quả chưa chín vào đầu mùa hạ, đem cô đặc. Còn vỏ quả đem phơi khô.

8. Cây anh túc phân bố ở đâu?

Cây này trước đây có trồng ở một số vùng núi cao nước ta, ngày nay cấm trồng vì liên quan tới tệ nạn ma tuý.

9. Công năng của cây anh túc là gì?

Thu liễm phế khí, cầm tiêu chảy, giảm ho, giảm đau.

10. Cây anh túc có công dụng gì?

Trị ho lâu ngày, ỉa chảy lâu ngày, giảm đau trong các cơn đau như đau bụng, đau gân cốt.

11. Tác dụng dược lý của cây anh túc

  • Đối với hệ hô hấp: Morphin là một chất ức chế mạnh và cao đối với hệ hô hấp. Liều có tác dụng đối với hệ hô hấp nhỏ hơn là liều giảm đau. Cơ chế của hậu qủa này là do sự cảm nhận thấp của hệ thần kinh hô hấp đối với mức độ của Carbon Dioxid. Dấu hiệu ức chế hô hấp bao gồm thở nhanh và thở dốc. Nếu dùng qúa liều hô hấp có thể trở nên khó khăn và có thể ngưng hô hấp. Tác dụng của Codein đối với hệ hô hấp yếu hơn là Morphin. Morphin cũng ức chế cơn ho với lều nhỏ hơn liều dùng để giảm đau. Codein có tác dụng long đờm yếu hơn nhưng thường được dùng nhiều hơn vì ít tác dụng phụ.
  • Đối với hệ tuần hoàn: Morphin gây ra gĩan mạch ngoại vi và giải phóng Histamin có thể dẫn đến huyết áp thấp. Vì thế phải dùng rất cẩn thận đối với bệnh nhân mệt lả do thiếu máu.
  • Đối với vết vị trường: Morphin dùng với liều rất thấp gây ra bón do nó làm tăng trương lực và giảm sự thúc đẩy co cơ trong thành ruột đồng thời làm giảm dịch nội tiết tiêu hóa. Ngoài ra, nó gia tăng sứs ép trong ống mật. Những hậu qủa này gây ra ói mửa, bụng đau cơn đau mật. Codein tác dụng yếu hơn đối với vết vị trường.
  • Đối với hệ sinh dục niệu: Morphin gia tăng trương lực nơi đường tiểu và cơ bàng quang.

12. Cách dùng liều lượng sử dụng cây anh túc

  • Ngày dùng 2-6g, dạng thuốc sắc hay thuốc bột.
  • Rửa sạch, loại bỏ hết hạt và gân màng , chỉ lấy vỏ ngoài, xắt mỏng, sấy khô hoặc tẩm mật ong (sao qua) hoặc sao với dấm cho hơi vàng, tán nhuyễn để dành dùng (Bản Thảo Cương Mục).
  • Lấy nước rửa ướt rồi bỏ tai và gân màng, chỉ lấy vỏ màng ngoài, phơi trong râm, xắt nhỏ, tẩm dấm, sao hoặc tẩm mật sao (Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc Dược Điển).
  • Rửa sạch bụi, bỏ hết hột, bỏ tai và gân màng, chỉ lấy vỏ ngoài, xắt nhỏ, phơi trong râm cho khô để dùng hoặc tẩm mật sao qua hoặc tẩm giấm sao vàng (Phương Pháp Bào Chế Đông Dược).

13. Những bài thuốc trị bệnh hiệu quả ít tốn kém từ cây anh túc

  • Trị ho lâu ngày: Anh túc xác, bỏ gân, nướng mật, tán bột. Mỗi lần uống 2g với nước pha mật (Thế Y Đắc Hiệu Phương).
  • Trị lao, suyễn, ho lâu năm, mồ hôi tự ra: Anh túc xác 100g, bỏ đế và màng, sao với giấm, lấy 1 nửa. Ô mai 20g. Tán bột, mỗi lần uống 8g khi đi ngủ (Tiểu Bách Lao Tán Tuyên Minh Phương).
  • Trị thủy tả không cầm: Anh túc xác 1 cái, Ô mai nhục, Đại táo nhục đều 10 cái, sắc với 1 chén nước còn 7 phân, uống ấm (Kinh Nghiệm Phương).
  • Trị lỵ: Anh túc xác (bỏ núm trên và dưới, đập dập, nướng với mật cho hơi đỏ), Hậu phác (bỏ vỏ, ngâm nước cốt gừng 1 đêm, nướng). 2 vị tán thành bột. Mỗi lần dùng 8~12g với nước cơm (Bách Trung Tán – Bách Nhất Tuyển Phương).
  • Trị lỵ lâu ngày:

+ Anh túc xác, nướng với dấm, tán bột, trộn với mật làm hoàn. Ngày uống 6~8g với nước sắc gừng ấm (Bản Thảo Cương Mục).

+ Anh túc xác 400g, bỏ màng, chia làm 3 phần: 1 phần sao với dấm, 1 phần sao với mật, 1 phần để sống. Tán bột, trộn với mật làm hoàn. Ngày uống 8~12g với nước cơm (Y Học Nhập Môn).

  • Trị trẻ nhỏ bị xích bạch lỵ: Anh túc xác 20g, sao với giấm, tán nhỏ, lấy chảo đồng sao qua. Binh lang 20g, sao đỏ, nghiền nhỏ. Xích lỵ uống với mật ong, bạch lỵ uống với nang đường (Toàn Ấu Tâm Giám Phương).
  • Trị trẻ nhỏ bị thổ tả, không muốn ăn uống, bạch lỵ: Anh túc xác (sao), Trần bì (sao), Kha tử (nướng, bỏ hạt), đều 40g Sa nhân, Chích thảo đều 8g. Tán bột. Ngày uống 8~12g với nước cơm (Anh Túc Tán – Phổ Tế Phương).

Với những kiến thức cơ bản nhất về cây anh túc, hay còn gọi là cây thuốc phiện như trên đây mà chúng tôi đã vừa cung cấp, từ đây bạn cũng biết được loại cây này là cây gì, thành phần công dụng ra sao cũng như các bài thuốc chữa bệnh cứu người an toàn hữu hiệu từ cây anh túc. Cây anh túc rất dễ tìm kiếm ở những vùng rừng núi đất tốt nên bạn có thể nhờ người tìm kiếm, tham khảo thêm một số bài thuốc chữa bệnh dân gian để phục hồi sức khỏe nhanh chóng nhất nhé. Xoso86.net chúc các bạn xem tin vui!

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm