Chân dung ong khổng lồ giết người hàng loạt ở châu Á

Ong bắp cày khổng lồ châu Á giết chết hàng chục người trưởng thành khỏe mạnh cả ở Pháp và Trung Quốc, đang phát triển với số lượng lớn.

Ong bắp cày khổng lồ châu Á giết chết hàng chục người trưởng thành khỏe mạnh cả ở Pháp và Trung Quốc, đang phát triển với số lượng lớn.

  • Video: 10 côn trùng "sát thủ" nguy hiểm nhất hành tinh
  • Ong đốt chết hàng chục người ở Trung Quốc
  • Video: Xem 30 ong khổng lồ tàn sát 30.000 ong mật

Chân dung ong bắp cày khổng lồ


Sắp tới, nước Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để tìm ra cách đối phó với loài ong bắp cày khổng lồ châu Á, loài vật chịu trách nhiệm đối với ít nhất sáu ca tử vong ở Pháp. Những con ong bắp cày châu Á đang oanh tạc nước Pháp, kể từ khi nó xuất hiện tại quốc gia này cách đây 10 năm, đến nay chúng đã hoành hành tại hơn một nửa đất nước.


Loài ong khổng lồ này cũng được ghi nhận đã giết chết 41 người và khiến hàng trăm người khác bị thương ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc trong năm 2013. Theo thống kê mà tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đưa ra, số lượng nạn nhân bị loài ong bắp cày khổng lồ tấn công là 1.600 người.


Ong bắp cày khổng lồ châu Á có tên khoa học là Vespa mandarinia, là một loài côn trùng bản địa khu vực ôn đới và nhiệt đới Đông Á.


Ong bắp cày khổng lồ châu Á ăn thịt những con ong bản địa và đe dọa sự đa dạng sinh học. Đây là loài ong lớn nhất và nguy hiểm nhất, nọc độc của nó có thể tấn công vào hệ thần kinh và đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời sau khi bị đốt.


Loài ong giết chết người này phát triển với số lượng lớn và gây ra nhiều rắc rối. Ông Eric Darrouzet, một nhà sinh học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Côn trùng (IRBI), cho biết, mỗi ngày ông phải triệt phá ít nhất 6 tổ ong bắp cày châu Á tại vùng Landes trên bờ biển Đại Tây Dương. Mỗi tổ ong chứa hàng ngàn con.


Những con ong bắp cày khổng lồ có chiều dài gần 5cm, vết chích đường kính 6mm mang chất độc gây chấn động thần kinh mạnh.


Ong bắp cày khổng lồ châu Á là kẻ săn mồi nguy hiểm. Thức ăn của chúng chủ yếu là bọ ngựa, ong và các loài côn trùng lớn. Loại ong này có thể xóa sổ hoàn toàn các tổ ong có hàng nghìn con bằng cách ăn cắp mật ong và nhộng ong.


Chúng xuất hiện ở khắp nơi, từ vườn, hộp thư, bộ tản nhiệt ở xe, tới các thùng tưới nước. Số lượng ong bắp cày đạt đỉnh điểm vào giữa mùa hè. Mỗi tổ ong dài 20 cm hoặc thậm chí là 70 cm và nằm trên cây.


Loài ong khổng lồ có thể bay 100km trong một ngày với tốc độ 40km/h.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm