Chùm ảnh màu hiếm có về thổ dân châu Mỹ trong thế kỷ 19 và 20

Những thước ảnh màu hiếm khắc họa người thổ dân châu Mỹ trong những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 được ghi lại chân thực.

Những thước ảnh màu hiếm khắc họa người thổ dân châu Mỹ trong những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 được ghi lại chân thực.

Các dân tộc bản địa của châu Mỹ là những cư dân đặt chân tới châu Mỹ trước cả Cristoforo Colombo. Họ sinh sống ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Một số đồng hóa và hòa nhập vào xã hội chung ở châu Mỹ, thường được gọi chung với cái tên thổ dân châu Mỹ. Họ sống thành những bộ lạc du cư, sinh sống nhờ săn bắn và hái lượm.

Hiện nay, trên lãnh thổ Mỹ, dân tộc da đỏ chỉ chiếm khoảng 1%. Họ sống ở những vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn như vùng núi cao, khô hạn ở phía Tây.

Trong quá trình chuẩn bị tư liệu cho bộ phim ngắn mang tựa "Moses on the Mesa", Paul Ratner, nhà làm phim người Mỹ bắt tay vào việc nghiên cứu những bức hình cũ về dân tộc da đỏ. Bộ phim nói về một người Đức - Do Thái nhập cư đem lòng yêu một cô gái dân tộc da đỏ rồi trở thành trưởng bộ lạc Acoma Pueblo ở New Mexico vào cuối những năm 1800.

Ban đầu, Ratner chỉ tìm được những tấm hình đen trắng và được tô màu lại. Hình ảnh được chụp vào thời điểm những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Sau đó, đề tài này trở nên hấp dẫn với Ratner. Anh quyết định bỏ công sức để sưu tầm chúng.

Bộ ảnh được anh chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Ngay lập tức, chúng nhận được sự thu hút quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Người xem phần nào hiểu thêm về cuộc sống những người thổ dân châu Mỹ thưở đầu cách đây cả trăm năm.


Chân dung cô gái có tên Minnehaha. Ảnh chụp năm 1904.


Chân dung Eagle Arrow, người đàn ông thuộc bộ lạc Siksika ở Montana. Hình ảnh chụp vào những năm 1900.


Khu trang trại chăn thả ngựa của bộ tộc Blackfeet ở Montana. Ảnh chụp năm 1900.


Tù trưởng Bone Necklace của bộ lạc Oglala Lakota. Ảnh chụp năm 1899.


Ảnh chụp một người thổ dân châu Mỹ năm 1908. Bức vẽ lại bằng tay của Roland W. Reed.


Bức họa vẽ bằng tay một người phụ nữ da đỏ bên bờ sông vào đầu những năm 1900. Ảnh của Roland W. Reed.

Arrowmaker, người đàn ông của bộ lạc Ojibwe. Ảnh chụp năm 1903.


Một người phụ nữ tóc đen. Ảnh chụp năm 1900 của Walter Mcclintock.


Charles American Horse, con trai của tù trưởng American Horse thuộc bộ tộc Oglala Lakota. Ảnh chụp năm 1901 của tác giả William Herman Rau.


Tù trưởng Little Wound bên gia đình ở Oglala Lakota. Ảnh chụp năm 1899 của tác giả Heyn Photo.


Những túp lều là nơi ở của bộ lạc Blackfeet ở Montana. Ảnh chụp năm 1900 của Walter Mcclintock.


"Mùa hè". Ảnh chụp những người thuộc bộ lạc Kiowa năm 1898. Ảnh của F.a. Rinehart.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm