Chuyện cũ... ở “Chân trời mới“ - New Horizon City

Đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng dường như, câu chuyện ở chung cư New Horizon City (87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chưa bao giờ hết nóng.

Chủ đầu tư “tố” ban quản trị

Rối như canh hẹ, đó là tình cảnh ở New Horizon City (dịch nôm na là Thành phố Chân trời mới) từ ngày đưa vào vận hành đến nay.

Ngay từ giai đoạn bàn giao, chung cư này đã phát sinh nhiều vấn đề, từ câu chuyện màu sơn sai khác so với quảng cáo, đến việc bảo vệ thang máy vòi tiền khi người dân sửa chữa, hoàn thiện nhà, cho đến việc bảo vệ đã bị đuổi việc quay lại đánh người vì tư thù, đơn vị vận hành không được cư dân ủng hộ…

Theo đó, ở giai đoạn bàn giao căn hộ, mỗi tòa nhà ở New Horizon City, chủ đầu tư chỉ bố trí 1 thang máy để phục vụ vận chuyển hàng hóa, thiết bị. Mỗi thang do một bảo vệ trông giữ và vận hành. Tất cả các hoạt động ra, vào, sửa chữa căn hộ đều phải thông qua các bảo vệ này.

Nhận thức được tầm quan trọng của mình, các bảo vệ thang máy tòa NO3B (27 tầng) thường xuyên vòi vĩnh để lấy tiền bồi dưỡng. Trường hợp cư dân không đưa tiền, sẽ rất khó để được sử dụng thang máy. Việc gọi điện liên lạc với bảo vệ khi có nhu cầu cũng khó, do tòa nhà chưa được lắp bộ kích sóng điện thoại.

Sự việc này đã khiến nhiều cư dân bức xúc, khi vừa mất tiền đặt cọc sửa chữa căn hộ, vừa phải mất tiền cho bảo vệ. Để sửa chữa căn hộ, mỗi chủ hộ phải đặt cọc 30 triệu đồng và nộp khoản phí lên đến 4,1 triệu đồng để trả cho việc sử dụng thang máy, bảo vệ. Việc phải chi “tiền bo” cho bảo vệ giống như một dạng phí thứ 2.

Mâu thuẫn giữa cư dân New Horizon với chủ đầu tư, đơn vị quản lý luôn âm ỉ và chỉ cần một chất xúc tác nhỏ cũng thổi bùng thành tranh chấp
Nhiều cư dân cho rằng, đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty Visaho trốn tránh trách nhiệm, không quản lý được nhân viên nên mới xảy ra tình cảnh này. Đỉnh điểm của sự việc là nhân viên bảo vệ tên Linh, sau khi bị cho nghỉ việc đã quay lại đánh người tố cáo đến mức phải nhập viện. Trước đó, ở đây cũng đã từng xảy ra một vụ hành hung khác.

Chưa thoát hết các lình xình giai đoạn bàn giao, cuộc chiến mới lại được xới lên giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư mới được thành lập lần đầu khi chung cư đi vào vận hành.

Mới đây, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) đã có Công văn số 164/2019/CV-VEC gửi tới UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Mai Động về việc đẩy nhanh tiến độ các công việc liên quan đến bàn giao, tiếp nhận quản lý vận hành chung cư của Ban quản trị. Trong đó, Vinaenco tố Ban quản trị chưa hợp tác.

Cụ thể, theo Vinaenco, công tác bàn giao, tiếp nhận, chuẩn bị bàn giao các hồ sơ, bản vẽ hoàn công dự án New Horizon City, ban quản trị đều không hợp tác. Riêng với nội dung giải quyết công nợ tồn đọng (tiền điện, nước, phí dịch vụ,…), đối soát quỹ bảo trì và các vấn đề khác liên quan đến bàn giao, tiếp nhận quản lý vận hành tại dự án, ban quản trị đã không có những hành động cụ thể, không vận động cư dân thanh toán đầy đủ các khoản công nợ, điện, nước, phí dịch vụ cho Vinaenco, chỉ tập trung vào việc yêu cầu nhanh chóng bàn giao quỹ bảo trì khi chưa đủ điều kiện.

Ban quản trị “phản pháo”

Trước những phản ánh của chủ đầu tư, ban quản trị đã “phản pháo” cho rằng, chủ đầu tư chỉ thực hiện bàn giao lấy lệ. Các hồ sơ tài liệu, một số bản vẽ hoàn công điện, nước của dự án chỉ có số lượng 1 bản, các bản vẽ chỉ đóng dấu của chủ đầu tư, mà không có xác nhận hoàn công từ các nhà thầu, tư vấn giám sát, không tuân thủ quy định pháp luật về số lượng, các loại hồ sơ bàn giao.

Ngoài ra, theo ban quản trị, một vấn đề quan trọng là chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ, bản vẽ dự án để thống nhất phần sở hữu chung - riêng, để có thể thống nhất được phần sở hữu này, từ đó tính toán, quyết toán kinh phí bảo trì.

Về các khoản nợ, theo ban quản trị, việc Vinaenco áp đặt các khoản công nợ với cư dân là không có cơ sở pháp lý, vi phạm các cam kết trước đó của chủ đầu tư. Với các tranh chấp về phí dịch vụ, chênh lệch tiền điện, 5% giá trị hợp đồng mua bán của đợt thanh toán cuối cùng đã được UBND phường Mai Động kết luận là các tranh chấp dân sự, đề nghị chủ đầu tư tiến hành khởi kiện các cư dân có tranh chấp. Tuy nhiên, Vinaenco đang lập lờ đánh tráo khái niệm nghĩa vụ, trách nhiệm của từng cá nhân với trách nhiệm của ban quản trị. Trong khi, đây là hai pháp nhân hoàn toàn khác nhau.

Chưa có hồi kết

Trước tình hình tranh chấp kéo dài ở chung cư New Horizon, thời gian qua, các cư dân dự án đã kêu gọi, vận động quyên góp tiền để ủng hộ ban quản trị hoạt động. Lý do là ban quản trị chưa có kinh phí, chưa được nhận bàn giao quỹ bảo trì. Ban quản trị mới được thành lập, đang trong tiến trình làm việc với chủ đầu tư, cần chi phí để thuê các cơ quan, tổ chức có chuyên môn hỗ trợ việc tiếp nhận hồ sơ từ chủ đầu tư. Ngoài ra, cần có sự tư vấn để đấu tranh với chủ đầu tư để đảm bảo các quyền lợi chính đáng.

Ông Tô Huy Thành, một cư dân sống tại đây cho biết, đây là việc làm cần thiết, ban quản trị cứ mạnh dạn đưa thông báo lên để mọi người nắm được thông tin. Các trưởng tầng có trách nhiệm phổ biến vận động tầng của mình, từng căn hộ và thu tiền đóng góp.

“Chỉ cần mỗi hộ đóng góp 100.000 đồng, thì với 1.200 căn hộ, số tiền thu được đã là 120 triệu đồng, có quỹ cho ban quản trị hoạt động”, cư dân này nhấn mạnh.

Không phải lúc này, mà ngay từ khi nhận nhà, nhiều cư dân đã không có thiện cảm với chủ đầu tư, nên nhiều người đồng lòng hỗ trợ ban quản trị để đấu tranh với chủ đầu tư và vấn đề tại New Horizon dường như sẽ là bộ phim dài tập.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm