“Cưa bớt” phòng ngủ, biệt thự Hà Nội tránh bị hàng xóm nhìn thấu

Chủ nhà cắt bớt diện tích phòng ngủ tầng 2 -3, tạo ra một khoảng thông tầng thoáng mà phòng ngủ lại kín đáo.

Tuy vậy, khoảng cách với nhà bên cạnh chỉ 3 m nên các cửa sổ phòng ngủ mở ra khoảng trống giữa hai nhà trở thành cửa sổ chết, tức là thường xuyên đóng hoặc phải kéo rèm để giữ gìn sự riêng tư; dẫn đến ở đây chỉ tồn tại hướng nhìn ra phía trước hoặc phía sau nhà.
Để tối đa hóa sự riêng tư mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn, kiến trúc sư Đào Hưng, Phí Đình Cường (AHL Architects) đã quyết định lấp hết các cửa sổ này. Thay vào đó, nhóm thiết kế tạo ra một khoảng thông tầng ở trung tâm, bằng cách cắt bớt diện tích các phòng ngủ.
Lúc này, cửa sổ phòng ngủ mở ra khoảng thông tầng. Nhờ giải pháp này, cả ba phòng ngủ ở hai tầng trên đều được cung cấp đầy đủ ánh sáng, thông gió tự nhiên và những góc nhìn ra bên ngoài, nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.
Diện tích khu thông tầng đủ rộng để có thể đặt những bồn cây xanh tạo view đẹp cho không gian phòng ngủ, hay bộ bàn ghế nhỏ để chủ nhà ngồi chơi thư giãn.
Thiết kế đặc biệt chú trọng đến sáng thoáng và thông gió. Cầu thang rỗng hay những ô ánh sáng nhỏ cũng là chi tiết thúc đẩy sự lưu thông của ánh sáng và không khí tự nhiên trong nhà.
Không ngoài mục đích thông gió và lấy sáng, kiến trúc sư tạo thêm một khoảng trống nữa phía bên kia nhà, cũng nối liền tầng hai và tầng ba.
Cả 5 toilet của biệt thự đều được hưởng lợi từ khoảng trống này. Hai toilet tại tầng một nằm ở phía dưới và ba toilet tại hai tầng trên nằm bên cạnh đều có cửa sổ thông ra khoảng trống.
Tại tầng một, các không gian phụ như nhà kho, toilet được đẩy sát vào bên cạnh, dành khoảng không rộng lớn cho phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, bếp liên thông, giúp các không gian chức năng được sáng thoáng tối đa.
Nhờ ba mặt lấy sáng, và các khoảng thông tầng phía trên, không gian tầng một có thể hạn chế việc sử dụng đèn giữa ban ngày.
Những ô kính lắp rải rác trên sàn tầng một thậm chí đưa được cả ánh sáng tự nhiên xuống tầng hầm.
Căn biệt thự sau cải tạo không quá khác biệt, nhưng nó mang lại những giá trị đặc biệt cho chủ sở hữu. Sống trong nhà mới được gần hai năm, họ cảm thấy thoải mái vì sự riêng tư được tối đa hóa. Trong một khoảng không gian thoáng đãng mà kín đáo, dù làm việc ở nhà, họ vẫn có được cảm giác thư giãn.
Mặt bằng tầng hầm.
Mặt bằng tầng một.
Mặt bằng tầng hai.
Mặt bằng tầng ba.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm