Cực sốc hài cốt “người chim” trong mộ cổ 5.000 tuổi

Các chuyên gia mới công bố phát hiện đáng chú ý về ngôi mộ cổ 5.000 tuổi ở Siberia.

Các chuyên gia mới công bố phát hiện đáng chú ý về ngôi mộ cổ 5.000 tuổi ở Siberia. Bên trong ngôi mộ này là hài cốt một "người chim" khoác trên mình bộ trang phục làm từ 50 chiếc mỏ, được cho là của loài diệc hoặc sếu.

Nhà nghiên cứu Lilia Kobeleva thuộc Viện Khảo cổ học và Dân tộc học Novosibirsk (Nga) cùng các đồng nghiệp tiến hành khai quật một ngôi mộ cổ 5.000 tuổi chứa hài cốt "người chim" tại khu khảo cổ Ust-Tartas, Novosibirsk, Siberia.


Hài cốt người chim.

Theo các chuyên gia, thi hài "người chim" được mai táng trong một bộ trang phục được làm từ 50 chiếc mỏ động vật, được cho là của loài diệc hoặc sếu.

Nhà nghiên cứu Kobeleva cho hay, hàng chục chiếc mỏ trên được bố trí ở phía sau hộp sọ, dọc theo cổ giống như một chiếc cổ áo đặc biệt để bảo vệ chủ nhân khi sang thế giới bên kia. ố mỏ diệc hoặc sếu trên được cho là một phần của trang phục nghi lễ. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, "người chim" có khả năng là một pháp sư thuộc nền văn hóa Odinov từng sinh sống ở Siberia thời điểm ấy.

Nhóm của nhà nghiên cứu Kobeleva cho hay các chuyên gia sẽ mất nhiều tháng để tách riêng từng chiếc mỏ trong trang phục đặc biệt của "người chim" để nghiên cứu tỉ mỉ. Do chưa phân tích kỹ những chiếc mỏ nên các chuyên gia hiện tò mò chúng được gắn kết với nhau như thế nào.


Nhà khoa học đang tiến hành khai quật, ghi chép tại khu khảo cổ Ust-Tartas.

Gần nơi chôn cất "người chim", các chuyên gia tìm thấy một ngôi mộ có chứa hài cốt của 2 đứa trẻ và một người đàn ông trưởng thành. Cụ thể, một đứa trẻ chết khi khoảng 5 tuổi và người còn lại qua đời khi 10 tuổi.

Trong số các hiện vật được tìm thấy, bên cạnh hài cốt người đàn ông trưởng thành có một đồ vật được các chuyên gia hoài nghi có thể là kính đeo mắt.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm