Đại dương chứa lượng nhựa siêu nhỏ khổng lồ

Số lượng nhựa siêu nhỏ trong các đại dương trên thế giới lớn hơn một triệu lần so với suy nghĩ trước đây, theo một nghiên cứu mới vừa được công bố.

Số lượng nhựa siêu nhỏ trong các đại dương trên thế giới lớn hơn một triệu lần so với suy nghĩ trước đây, theo một nghiên cứu mới vừa được công bố.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Limnology và Oceanography Letters cho thấy mật độ của các mảnh nhựa có kích thước siêu nhỏ - nhỏ hơn 5mm - thực sự lớn hơn năm đến bảy lần so với ước tính của các nhà khoa học trước đây.

Sự khác biệt giữa những phát hiện mới này và các nghiên cứu trước đây có liên quan đến loại nhựa siêu nhỏ và cách các nhà khoa học đã đo chúng trong nước.

Nhà hải dương học, Jennifer Brandon ước tính, trung bình, đại dương bị ô nhiễm bởi 8,3 triệu mảnh "siêu nhỏ" trên mỗi mét khối nước.


Rác thải nhựa ở bờ biển.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây nhìn vào các mảnh nhựa lớn hơn chỉ tìm thấy 10 mảnh trên một mét khối.

Trong nhiều năm, chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu vi mô theo cách tương tự, bằng cách sử dụng lưới để thu thập các mẫu. Nhưng bất cứ thứ gì nhỏ hơn mắt lưới đó đã thoát ra, ông Brand Brandon nói trong một thông cáo báo chí.

Nhựa siêu nhỏ đã được mô tả là "có mặt khắp nơi", thậm chí có thể đến được những nơi xa xôi nhất trên hành tinh của chúng ta. Một nghiên cứu vào tháng 9 cho thấy chỉ riêng vịnh Tampa của Florida đã chứa 4 tỷ hạt nhựa siêu nhỏ.

Nhựa thường được đo bằng cách kéo lưới chìm bằng lưới mịn qua nước. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2015 với hơn 11.000 lưới kéo từ năm 1971 đến 2013 cho thấy 90 phần trăm các thí nghiệm đó đã sử dụng lưới chỉ thu được các loại nhựa nhỏ tới 333 micromet, hoặc một phần ba milimét đường kính.

Nghiên cứu mới cho thấy nhựa nhỏ tới 10 micromet, nhỏ hơn chiều rộng của một sợi tóc người.

Brandon tìm thấy nhựa siêu nhỏ trong salps (một loài sinh vật phù du), vốn khá ít trong chuỗi thức ăn của đại dương vì chúng ăn một số sinh vật nhỏ nhất trên biển. Nhưng, như cô đã chỉ ra, các mảnh nhựa vỡ vẫn có thể đi xa hơn trong chuỗi thức ăn.

Không có ai ăn sinh vật phù du nhưng nhựa siêu nhỏ có thể có mặt trong chuỗi thức ăn của con người, cô nói thêm.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm