Đắp mồ mới cho nhà máy điện Chernobyl

Lễ kỷ niệm 26 năm thảm họa Chernobyl được tiến hành hôm qua với sự tham gia của Tổng thống Viktor Yanukovych của Ukraina. Ông Yanukovych đã khởi công dự án xây dựng tấm chắn hình vòm khổng lồ ở phía trên tàn tích của lò phản ứng số 4 - nơi châm ngòi cho thảm họa. Tấm chắn có khối lượng 20.000 tấn và cao tới 105 mét.

Công trình xây dựng tấm chắn khổng lồ bằng thép bao trùm lò phản ứng gặp nạn của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl tại Ukraina bắt đầu từ hôm qua.

>>> Ukraina kỷ niệm 25 năm thảm họa Chernobyl

Lễ kỷ niệm 26 năm thảm họa Chernobyl được tiến hành hôm qua với sự tham gia của Tổng thống Viktor Yanukovych của Ukraina. Ông Yanukovych đã khởi công dự án xây dựng tấm chắn hình vòm khổng lồ ở phía trên tàn tích của lò phản ứng số 4 - nơi châm ngòi cho thảm họa. Tấm chắn có khối lượng 20.000 tấn và cao tới 105 mét. Theo kế hoạch, quá trình xây dựng vòm sẽ hoàn tất vào năm 2015, AP cho biết.

"Công trình xây dựng tấm chắn này có quy mô lớn nhất so với những tấm chắn cùng loại trên thế giới", ông Yanukovych khẳng định.


Quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng tấm chắn mới
đã được tiến hành từ năm 2008. (Ảnh: phys.org)

Tổng thống Ukraina kêu gọi mọi quốc gia nên thận trọng tới mức tối đa đối với năng lượng hạt nhân, đồng thời cảm ơn các nhà hảo tâm đã tài trợ 980 triệu USD cho dự án xây vòm chắn mới và một hầm chứa chất thải hạt nhân.

“Thảm họa Chernobyl cho thấy nhân loại phải cực kỳ thận trọng khi sử dụng công nghệ hạt nhân. Các tai nạn hạt nhân có thể dẫn tới những hậu quả trên phạm vi toàn cầu. Chúng không chỉ là vấn đề của một quốc gia, mà tác động tới cuộc sống của con người tại nhiều khu vực”, ông Yanukovych nói.

Ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 tại nhà máy Chernobyl phát nổ, làm phóng xạ lan khắp châu Âu và giết chết ít nhất 30 người ngay sau đó. Hàng loạt người khác qua đời do mắc các bệnh liên quan tới phóng xạ và con số này đến nay vẫn còn gây tranh cãi.

Thảm hoạ hạt nhân Chernobyl cũng khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán khỏi nơi ở tại Ukraina, miền tây nước Nga và Belarus. Các kỹ sư đã dựng nên một vỏ bọc bê tông bao quanh lò phản ứng bị hỏng nhằm ngăn chặn phóng xạ rò rỉ, nhưng các chuyên gia cho rằng chính phủ nên xây dựng một lớp vỏ mới.

Quá trình chuẩn bị cho tấm chắn mới đã được thực hiện từ năm 2008. Công việc chuẩn bị bao gồm xúc đất bị nhiễm xạ vào hố và lấp hố đó bằng bê tông. Từ hôm 26/4, khoảng 1.000 công nhân đã bắt đầu lắp ghép các miếng sắt để tạo thành vòm chắn phía trên lò phản ứng. Do đất bị nhiễm xạ đã bị chôn lấp nên công nhân không phải mặc trang phục chống phóng xạ trong quá trình lắp ráp vòm.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm