Điều gì xảy ra nếu sao Mộc không tồn tại?

Nhiều nhà khoa học cho rằng Trái Đất hình thành và được bảo vệ khỏi một số vụ va chạm nhờ sao Mộc.

Hệ Mặt Trời là một hệ sao khá kỳ lạ. Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 1000 ngoại hành tinh chuyển động quanh các ngôi sao khác ngoài Hệ Mặt trời.

Các hệ sao này có nhiều điểm khác Hệ Mặt trời. Ở đa số hệ sao, hành tinh lớn hơn thương quanh gần sao chủ, gần hơn khoảng cách giữa sao Thủy và Mặt Trời.

Năm 1995, giới khoa học phát hiện ngoại hành tinh51 Pegasi b có khối lượng bằng một nửa sao Mộc, nhưng khoảng cách với sao chủ chỉ bằng 1/20 khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Kiểu ngoại hành tinh này còn được gọi là "sao Mộc nóng". Chúng khá phổ biến ở các hệ sao khác nhưng lại không có trong Hệ Mặt Trời.

Vậy tại sao những hành tinh lớn nhất hệ lại cách xa Mặt Trời?


Ngoài góp phần thúc đẩy Trái Đất hình thành, sao Mộc còn giúp bảo vệ hành tinh xanh.

Các nhà khoa học đưa ra một số giả thuyết cho điều này. Một trong số đó là giả thuyết "sao Mộc" lang thang.

Theo đó, khi hệ còn rất trẻ, có thể Hệ Mặt Trời được nhiều hành tinh đất đá bao quanh. Sau đó, sao Mộc di chuyển vào phía trong. Lực hấp dẫn của nó làm thay đổi quỹ đạo của các hành tinh này, khiến chúng va vào nhau và vỡ thành nhiều mảnh.

Một số mảnh di chuyển vào gần Mặt Trời. Tuy nhiên, khi sao Mộc lùi ra do bị sao Thổ hình thành kéo về, số mảnh vỡ còn lại dần tạo thành các hành tinh đất đá ngày nay gồm: sao Thủy, sao Kim, Trái Đất và sao Hỏa.

Điều này cũng giải thích tại sao các hành tinh phía trong lại trẻ hơn các hành tinh lớp phía ngoài.

Nếu giả thuyết này chính xác thì sự sống trên Trái Đất sẽ không tồn tại nếu thiếu sao Mộc. Thực chất, không phải việc sự sống xuất hiện là bất khả thi, nhưng có thể Trái Đất không hình thành nếu sao Mộc không đến phá hủy những thứ tồn tại trước đó.

Ngoài góp phần thúc đẩy Trái Đất hình thành, sao Mộc còn giúp bảo vệ hành tinh xanh. Trong khoảng 10 năm qua, có ít nhất 5 sao chổi hoặc tiểu hành tinh đâm xuống sao Mộc. Hình ảnh ghi lại hôm 17/3/2016 cho thấy, sao Mộc va chạm với một vật thể nhỏ. Đây chỉ là những trường hợp được giới khoa học quan sát được.

Một số nhà khoa học cho rằng, có thể xảy ra 1-5 vụ va chạm mỗi tháng. Nếu không nhờ lực hấp dẫn lớn của sao Mộc làm chệch hướng vật thể khỏi Trái Đất, con người có thể đã chịu nhiều vụ va chạm.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng có thể sao Mộc kéo thiên thạch lao xuống phía Trái Đất.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm