Hải Phòng: Cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bằng ngân sách

Đó là quyết định của UBND TP Hải Phòng trong việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp còn lại trên địa bàn.

Theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn Hải Phòng có 205 chung cư cũ (8.074 căn hộ tập trung tại các phường: Vạn Mỹ, Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền); Đồng Tâm, An Dương (quận Lê Chân); Phan Bội Châu, Quán Toan (quận Hồng Bàng); Bắc Sơn (quận Kiến An), Cát Bi (quận Hải An)...

Khu chung cu được xây từ những năm 30 đến nay vẫn còn sót lại

Điển hình như khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền gồm 10 lô nhà cao tầng được xây dựng trong các năm 1975-1980 nay đều đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Hoặc tại 3 nhà U1, U2, U3 ở phố Lê Lợi, cùng quận Ngô Quyền, theo kết quả khảo sát đánh giá của đơn vị chuyên môn bị xếp hạng D - cấp đặc biệt nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam cần phải phá đi xây dựng lại khẩn cấp.

Tại quận Lê Chân, có 23 chung cư được xây dựng từ những năm 1960, tập trung ở hai phường Lam Sơn và An Dương cũng bị đặt trong tình trạng xếp hạng D tương tự. Tại các khu nhà nguy hiểm, vào mùa mưa, trước các cơn bão đổ bộ vào Hải Phòng, thành phố đều phải tổ chức di dân tạm lánh đến các trụ sở chính quyền, trường học…

Các khu nhà ở dột nát, xuống cấp ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm mất mỹ quan đô thị. Trong số các khu nhà này, Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý gần 160 lô nhà với gần 5.000 hộ sinh sống, còn lại là nhà tập thể được các doanh nghiệp, cơ quan giao cho công nhân ở và tự quản lý.

Trong số 159 lô nhà tập thể do thành phố quản lý, có hàng chục lô được xây dựng 30-40 năm trước. Các lô này đều đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho những người sử dụng. Phần lớn cư dân chung cư là người lao động, công chức, viên chức, nhiều người ở đây từ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng.

Do thu nhập thấp, không có điều kiện chuyển nơi ở trong khi số nhân khẩu phát sinh nên phải cơi nới để mở rộng không gian sống. Càng ngày, khu chung cư càng xuống cấp, những phần cơi nới khiến tòa nhà biến dạng bởi các "lồng chim", "chuồng cọp" phía trên.

Điều này tiềm ẩn nỗi lo không chỉ cho các gia đình phía trên mà còn ảnh hưởng đến những nhà sống phía dưới vì các vật liệu cơi nới có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Khu chung cư Vạn Mỹ - Ngô Quyền đang trong thời kỳ xuống cấp nghiêm trọng

Vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng quyết định 27 chung cư (1.040 căn hộ) cần cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; 178 chung cư xuống cấp nghiêm trọng phải phá dỡ (di chuyển 7.034 hộ dân) để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới (tổng số 7.482 căn hộ).

Để thực hiện phá dỡ 178 chung cư cũ và xây dựng lại 18 tòa nhà chung cư mới nêu trên, tại Công văn số 1142-CV/VPTU ngày 14/11/2016, thành phố đã triển khai xây dựng 7 chung cư mới theo hình thức BT gồm: Chung cư U19, Lam Sơn (1 chung cư, 5 tầng, 56 căn); Chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi (2 chung cư, 6 tầng, 126 căn); Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình (2 chung cư, 29 tầng, 1.456 căn); Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình (2 chung cư, 29 tầng, 1.030 căn).

Đối với các chung cư còn lại, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Thông báo số 901-TB/TU ngày 21/10/2019 thống nhất chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách để thực hiện.

UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp còn lại trên địa bàn thành phố sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố, trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

Giao Ban Quản lý Dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư các Dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp còn lại trên địa bàn thành phố, tổ chức thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

MINH HUỆ

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm