Hé lộ căn bệnh lạ mà Charles Darwin mắc phải

Charles Darwin, tác giả của học thuyết Nguồn gốc của muôn loài, chết do mắc hội chứng nôn chu kỳ (Cyclic vomiting syndrome).

Một nhà khoa học hàng đầu người Australia cho rằng Charles Darwin, tác giả của học thuyết Nguồn gốc của muôn loài, chết do mắc hội chứng nôn chu kỳ (Cyclic vomiting syndrome).

Charles Robert Darwin (1809 - 1882)

Charles Robert Darwin (1809-1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên.

Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin, thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này, và ngày nay đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá của Darwin là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật vì có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

Darwin gặt hái được rất nhiều thành công trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, nhưng cuộc sống của ông lại gắn liền với những bệnh tật triền miên. Theo những tài liệu trước đây, Darwin thường bị đau dạ dày, đau đầu và triệu chứng bệnh tim. Cho đến hết đời, ông liên tục bị hành hạ bởi đau dạ dày, nôn, phỏng nặng, tim đập bất thường, run và các bệnh khác. Nguyên nhân bệnh tình của ông đến giờ vẫn chưa rõ.

Mặc dù vậy, trong bài viết trên tạp chí sức khỏe của Anh quốc (British Medical Journal), giáo sư John Hayman, làm việc tại Trường Đại học Monash (Australia) cho rằng Darwin có thể chết do mắc hội chứng nôn chu kỳ (Cyclic vomiting syndrome). Giống như nôn thông thường, hội chứng nôn chu kỳ thường có các triệu chứng nôn mửa, đau đầu, đau dạ dày.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm