Hỏi đáp bác sĩ: Bị tê tay khi lái xe máy là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Hỏi đáp bác sĩ: Bị tê tay khi lái xe máy là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm không? chính là thắc mắc được gửi về chuyên mục sức khỏe rất nhiều trong suốt thời gian qua và cần một lời giải đáp thật xác đáng từ bác sĩ để yên tâm hơn trước tình trạng hiện tại của mình. Tê tay khi lái xe là trường hợp rất phổ biến mà nhiều người thường xuyên gặp phải, có thể là do hội chứng đường hầm ống cổ tay gây nên hoặc do một vài nguyên nhân khách quan và chủ quan khác. Theo một vài nhận định cho thấy, hiện tượng này nếu ở mức độ nhẹ thì không đáng lo ngại nhưng nếu để lâu và tình trạng tê cứng tay cứ tái đi tái lại nhiều lần thì bạn cần phải tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tiến hành đo điện cơ sớm nhất có thể.

Hãy cùng xoso86.net chúng tôi nghiên cứu kĩ hơn về trường hợp bị tê tay khi lái xe máy là dấu hiệu bệnh gì và tê tay khi lái xe có nguy hiểm gì không qua những chia sẻ tư vấn của bác sĩ dưới đây nhé!

Hỏi đáp bác sĩ: Bị tê tay khi lái xe máy là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm không?

Câu hỏi đặt ra:

Chào Bác sĩ! Gần đây, em thường bị tê tay khi lái xe máy, cảm giác tê mỏi các ngón tay cả bàn tay trái. Xin Bác sĩ cho em biết đó là bệnh gì? Em xin cảm ơn Bác sĩ! (thanhhung7…@yahoo.com.vn)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn!

Triệu chứng tê mỏi tay khi lái xe máy như bạn miêu tả có thể do nhiều nguyên nhân, có thể kể ra một số như: rối loạn canxi máu, co thắt mạch máu ngoại vi, hội chứng đường hầm ống cổ tay. Trong đó, nguyên nhân hay gặp nhất có lẽ là hội chứng đường hầm ống cổ tay.

Tê tay do hội chứng đường hầm ống cổ tay thường xuất hiện khi cầm tay lái xe máy đi xa, có người đang đi xe máy phải dừng lại buông tay ra và vẩy vẩy mấy cái, rồi mới đi tiếp được. Càng ngày quãng đường đi xe máy không bị tê tay càng ngắn dần lại.

Nguyên nhân của bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Dây thần kinh giữa là một dây nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ và ngón giữa, và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó. Đồng thời dây thần kinh giữa còn chỉ huy co cơ của các ngón tay, nhất là tại ô mô cái. Tại cổ tay dây thần kinh giữa đi trong một đường ống, gọi là ống cổ tay, tiếng nước ngoài là carpal tunnel. Ống cổ tay là khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái mái. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó, và gây ra hội chứng ống cổ tay.

Sau một thời gian không được chữa trị, dần dần có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái, là khối cơ vốn phồng lên ở gan tay, chỗ dưới của ngón tay cái (người miền nam gọi là trái chanh). Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên.

Tho như triệu chứng tê tay mà bạn mô tả, chúng tôi khuyên bạn hãy đi “đo điện cơ”, tức là đi làm chẩn đoán điện. Nếu đã chẩn đoán rõ ràng là hội chứng ống cổ tay, thì việc điều trị tê tay trở nên dễ dàng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Với những kiến thức mà chúng tôi vừa giải đáp trên đây, hi vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng bị tê tay khi lái xe máy là dấu hiệu bệnh gì và có thật sự nguy hiểm hay không để từ đó biết cách từ bảo vệ sức khỏe của chính mình trong mọi trường hợp bệnh trở nặng hoặc tái đi tái lại nhiều lần. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy nhấn like và chia sẻ ngay để mọi người cùng tìm đọc mà có phương pháp phòng tránh chăm sóc mình tốt nhất, bạn nhé. Xoso86.net chúc bạn xem tin vui!

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm