Khi con cái gây gổ nhau cha mẹ cần giải quyết như thế nào?

Con cái gây gổ nhau là một trong vấn đề hết sức bình thường mà bất cứ gia đình nào cũng gặp phải. Thậm chí, nếu gia đình bạn chỉ có con một thì trẻ vẫn sẽ gây gổ với bạn bè hoặc anh chị em họ. Việc xung đột này thường xảy ra khi trẻ chạy nhảy, tham gia các trò chơi thể chất hoặc đang cùng nhau chơi đồ hàng, xem tivi, vẽ tranh. Đặc biệt, việc gây gổ nhau thường kết thúc bằng việc khóc lóc, thậm chí đánh nhau và chỉ dừng lại khi cha mẹ mắng. Do đó, trong trường hợp này, đòi hỏi cha mẹ cần phải có những cách can thiệp kịp thời và đúng cách.

Bài viết hôm nay của michaelmossbooks.com sẽ chia sẻ một số cách giải quyết khi con cái gây gổ nhau hiệu quả mà cha mẹ nên tham khảo và áp dụng.

1. Cách ứng xử của người Việt khi con cái gây gổ nhau

Đối với trường hợp trẻ cãi nhau, đánh nhau, người Việt thường ứng xử bằng các cách sau

  • Có người thì sẽ mặc kệ và cho rằng đó là chuyện trẻ con, nên để chúng tự xử lý với nhau.
    Ngăn chặn các trò chơi sức mạnh của trẻ, kiểm soát con trẻ trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.
  • Cũng có trường hợp cha mẹ sẽ phạt đứa con lớn nhất, với lý do: Anh/chị lớn phải nhường nhịn em.

Cách ứng xử thông thường này không có tác dụng giáo dục con trẻ. Tốt nhất, bạn hãy thử để bọn trẻ tự quản lý xung đột của chúng, nhưng vẫn theo dõi để ngăn ngừa chuyện xảy ra theo chiều hướng xấu hơn.

Việc gây gổ nhau ở trẻ em là hiện tượng bình thường, thậm chí còn tốt nữa. Điều này giúp bọn trẻ tìm hiểu năng và thử sức lẫn nhau, phát hiện năng lực của riêng mình, có ích cho sự phát triển của chúng.

2. Biện pháp can thiệp đúng đắn

Sự tham gia của cha mẹ rất cần thiết khi con cái gây gổ nhau. Nhưng bạn không nhất thiết can thiệp ngay khi bắt đầu xảy ra tranh cãi. Hãy để các con tìm giải pháp và thỏa thuận với nhau trước đã. Vậy cha mẹ phải ứng xử thế nào cho phải?

Can thiệp khi cần thiết

Nếu gây gổ leo thang, cha mẹ nên can thiệp nhanh chóng và tách các con ra để chúng bình tĩnh lại. Sau đó, tìm hiểu nguyên nhân gây ra tranh cãi từ đâu, từ đó mới giải quyết triệt để xung đột.

4 bước giúp giải quyết xung đột:

  • Lắng nghe giải thích của mỗi đứa. Nên tách các con ra, và lắng nghe, ghi nhận tất cả ý kiến
  • Tóm tắt lại và giải thích những gì xảy ra, vì nhiều trẻ chưa biết cách diễn giải. Với sự hỗ trợ của cha mẹ, trẻ sẽ giải trình rõ ràng và khúc chiết hơn.
  • Dành thời gian cho các con tự tìm giải pháp (3-5ph). Nói rõ: Nếu các con không tự tìm giải pháp, mẹ sẽ là người quyết định. Nếu không tìm cách hòa nhau, mẹ có thể sẽ cấm cả hai xem tivi nếu cứ cãi nhau nên xem kênh nào.
  • Khuyến khích con tự đưa ra giải pháp của mình. Nếu con không đưa ra được, các bên phải chấp nhận sự sắp xếp của mẹ.

Cho con tự thỏa thuận đến kết thúc tranh cãi

Tránh dùng quyền lực của mình để đứng về 1 phía nào, ví dụ như bênh con nhỏ, hoặc đòi hỏi trách nhiệm làm anh/chị của con lớn. Việc này sẽ làm đứa kia bực bội hơn nhiều, tranh cãi và mâu thuẫn càng cao hơn.

Không dạy con kiểu chung chung: Tại sao hai đứa lại cãi nhau; Con phải thể hiện mình là chị chứ, không giành nhau với em… Tránh mặc định anh chị lớn phải nhường em.

Nói không với bạo lực. Không để tranh cãi căng thẳng đến mức văng tục, đánh nhau, hạ nhục đối phương. Tuy không can thiệp, nhưng vẫn nên theo dõi các con mẹ nhé!

Những đứa con lớn thường cảm thấy cha mẹ yêu thương em hơn, nên việc gây gổ để được chú ý thường xảy ra. Bạn nên tìm cơ hội nào khác, gọi con đến âu yếm con. Nên gửi gắm: “Em còn bé nên mẹ dành nhiều thời gian cho em, nhưng mẹ vẫn yêu con. Con giúp mẹ chăm sóc em con nhé!”.

Con cãi nhau có nhiều lý do, có thể để dành phần thắng về mình. Cũng có trường hợp con cái gây gổ nhau để được người lớn quan tâm hơn. Với trường hợp này, bạn không nên chỉ trích và mắng mỏ đứa gây hấn.

Thay vào đó, tập trung an ủi đứa là nạn nhân. Con hiểu việc thu hút sự chú ý của cha mẹ thất bại, con sẽ không lặp lại điều này nữa.

Với sự can thiệp nhẹ nhàng, con trẻ hình thành tính cách ôn hòa, bao dung và dễ tha thứ cho anh/chị/em hơn, thay vì hằn học và ghim sự bực bội.

Thông thường, khi con cái gây gổ nhau sẽ có thể tự tìm cách thương lượng và hòa giải để đến giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng gây gổ nhau quá lớn thì cha mẹ cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ nuôi dạy con phát triển đúng hướng và biết tự lập trong cuộc sống. Chúc các mẹ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với michaelmossbooks.com.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm