Linh dương quý hiếm châu Phi có nguy cơ bị tuyệt chủng

Hirola, loài linh dương châu Phi cực quý hiếm, hiện đang được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp của Liên minh Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên.

Hirola, loài linh dương châu Phi cực quý hiếm, hiện đang được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp của Liên minh Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên.

Đây là lần đầu tiên trong 75 năm, sau khi chó sói Thylacinus (hay còn gọi là Tasmania) bị tuyệt chủng vào năm 1936, một chi động vật có vú tiếp tục đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn, trừ khi những nỗ lực bảo tồn được thực hiện thành công.

Số lượng Hirola đã giảm 90% kể từ năm 1980 do việc săn bắn trái phép tràn lan. Trong cuộc khảo sát mới nhất, chỉ còn 245 con phân bố rải rác ở các vùng đông bắc Kenya, tây nam Somalia. Ước tính chỉ còn khoảng 400 con Hirola sinh sống ở châu Phi.


Hirola, loài linh dương châu Phi cực quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các nguyên nhân khác khiến số lượng Hirola suy giảm một cách nhanh chóng có thể kể đến như hạn hán, săn bắn thiếu kiểm soát, ô nhiễm môi trường…

Vài năm trước đây, Cộng đồng bảo tồn Hirola, Ishaqbini (Kenya) đã dành một khu đất rộng khoảng 3.200 hecta để bảo vệ Hirola, chủ yếu bằng việc theo dõi khu vực có bị xâm phạm hay không và hạn chế vật nuôi ăn cỏ. Hầu hết những người chăn nuôi sống dọc biên giới Kenya đều thân thiện với động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, số lượng Hirola đã giảm 15% vì bị các loài động vật ăn thịt khác tấn công. Trước tình hình này, thị tộc Ishaqbini đang cho xây dựng hàng rào chống động vật ăn thịt, rộng khoảng 2.400 hecta, nằm trong khu vực bảo tồn Hirola.

Tim Tear, Giám đốc Ủy ban bảo tồn thiên nhiên châu Phi tỏ ra lạc quan: “Tôi muốn ý thức bảo tồn động vật hoang dã sẽ phát triển ra các vùng lân cận, đồng thời số lượng động vật sẽ được tăng lên. Thế hệ trẻ cần giáo dục để chúng có thể sử dụng một cách khôn ngoan các nguồn tài nguyên thiên nhiên trong tương lai. Mọi người nghe rất nhiều về tình trạng tuyệt chủng, đặc biệt là ở châu Phi. Nếu tất cả cùng cố gắng, vẫn có hi vọng cho Hirola".

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm