Lời khuyên cho bệnh ngứa

Hiện tượng ngứa, có tên khoa học là folliculitis, thường bắt đầu khi nang lông bị ảnh hưởng do bị tắc hoặc cọ sát bởi quần áo thậm chí cả khi cạo.

Hiện tượng ngứa, có tên khoa học là folliculitis, thường bắt đầu khi nang lông bị ảnh hưởng do bị tắc hoặc cọ sát bởi quần áo thậm chí cả khi cạo.

Vết mẩn ngứa trên da đầu (Ảnh: dermis)

Trên cơ thể chúng ta thường xuất hiện những nốt nhỏ quanh một hoặc 2 nang lông và chúng có xu hướng xuất hiện nhiều trên da mặt, da đầu, đùi, chân, và khu vực háng.

Khi bị ảnh hưởng, nang lông rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra hiện tượng ngứa. Nếu không khỏi thì bác sĩ thường khuyên chúng ta bôi thuốc kháng sinh lên vùng bị nhiễm khuẩn đó.

Dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dễ dàng phòng ngừa được hiện tượng này nhưng một số lời khuyên dưới đây có thể giúp ích cho bạn phần nào:

* Không mặc quần áo quá chật: Tránh mặc quần áo bó sát cơ thể, đặc biệt là quần Jean và quần áo thể thao. Chúng có thể hợp thời trang nhưng bạn nên chọn cỡ nào mà không gây cọ sát vào da quá mạnh.

* Cẩn thận hơn mỗi khi cạo râu hoặc lông: Sử dụng bàn cạo điện hoặc thay dao cạo mới mỗi khi cạo. Luôn đảm bảo khu vực cạo sạch sẽ và tránh để trầy xước. Nếu bạn là phụ nữ và thường xuyên bị ngứa thì nên dùng các loại thuốc làm rụng lông trên thị trường hay áp dụng các biện pháp khác.

* Dùng bồn tắm nóng: Nếu bạn có bồn tắm nước nóng thì phải vệ sinh nó thường xuyên và nếu cần thiết thì phải cọ với nước Clo.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm