NASA ấp ủ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng

NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên trên Mặt trăng vào năm 2024 và dự án này được đặt tên là Artemis.

NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên trên Mặt trăng vào năm 2024 và dự án này được đặt tên là Artemis, theo tên nữ thần Mặt trăng của thần thoại Hy Lạp và là em gái sinh đôi của thần Apollo.

Chương trình Apollo của NASA đã được nhiều người biết đến vì đã đưa những người đàn ông đầu tiên đáp lên bề mặt Mặt trăng vào thập niên 60 và 70, nhưng do NASA hiện đang tập trung vào dự án giúp phụ nữ đặt chân lên Mặt trăng, dự án mang tên nữ thần trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine tiết lộ: "Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu 50 năm sau chương trình Apollo, dự án Artemis sẽ tiếp tục mang một người đàn ông và người phụ nữ đầu tiên lên bề mặt Mặt trăng. Tôi có một đứa con gái 11 tuổi và tôi muốn con bé có thể thấy mình trong vai trò là một trong những người phụ nữ tiếp theo đổ bộ lên Mặt trăng".


Nữ phi hành gia Peggy Whitson.

Bridenstine đã thông báo tên mới cho dự án của NASA vào thứ Hai ngày 13/5, sau khi NASA công bố yêu cầu ngân sách mới cập nhật để phóng phi thuyền lên Mặt trăng vào năm 2024. Vào tháng 3/2019, Phó Tổng thống Mike Pence đã thúc giục NASA nên tăng tốc các chương trình liên quan đến mặt trăng và đưa nhóm người đầu tiên lên bề mặt hành tinh này trong vòng 5 năm tới. Kể từ sau yêu cầu này, Bridenstine đã kiên quyết rằng những người đầu tiên trở lại Mặt trăng sẽ là một người đàn ông và một người phụ nữ.

Vào tháng 4 trong hội nghị chuyên đề về không gian vũ trụ Mỹ ở Colorado Springs, Bridenstine phát biểu: "5 năm sau, chúng ta sẽ có người phụ nữ đầu tiên là một người Mỹ trên bề mặt Mặt trăng. Đây là một lời tuyên bố và khoản đầu tư đầy mạo hiểm mà chúng tôi sẽ phải nỗ lực đáp ứng vì NASA".

Hiện nay, dự án Artemis của NASA vẫn còn đang ở trong giai đoạn thai nén. Trong khi NASA đang phát triển một quả tên lửa và khoang tàu vũ trụ chứa phi hành đoàn để đưa con người lên vũ trụ, các phát minh này vẫn chưa thực sự có khả năng chở được bất cứ phi hành gia nào. Hơn nữa, NASA vẫn cần phải hoàn thiện nhiều cấu kiện phần cứng mới, bao gồm robot hạ cánh lên Mặt trăng (lunar lander) mới để giúp dự án được thành công. Ngoài ra, cơ quan không gian này còn cần đến sự phê duyệt của Quốc hội về ngân sách cho chương trình.

Cho đến giờ phút này, chương trình đã có một cái tên hoành tráng, nhưng NASA vẫn còn có cả một chặng đường dài phía trước để thực hiện suôn sẻ sứ mệnh mang tên Artemis.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm