Ngắm bắn bằng một mắt hay hai mắt hiệu quả hơn?

Chắc hẳn đời sinh viên ai cũng được cầm qua cây súng khi học quân sự. Thường thì chúng ta sẽ được tập cách ngắm bắn bằng một mắt.

Chắc hẳn đời sinh viên ai cũng được cầm qua cây súng khi học quân sự. Thường thì chúng ta sẽ được tập cách ngắm bắn bằng một mắt. Tuy nhiên, một vài tay súng chuyên nghiệp lại hay ngắm bắn bằng cả hai mắt. Tại sao lại như vậy? Cách nào sẽ hiệu quả hơn? Vậy ưu, nhược điểm của mỗi cách là gì?

Tìm hiểm về ngắm bắn súng

 • Ngắm bắn một mắt
  • Ưu điểm
  • Nhược điểm
 • Ngắm bắn hai mắt
  • Ưu điểm
  • Nhược điểm

Ngắm bắn một mắt


Việc lựa chọn mắt nào để ngắm tùy thuộc vào bạn thuận tay trái hay tay phải.

Ngắm bắn bằng một mắt dường như là cách ngắm bắn quen thuộc với những người mới làm quen với súng. Động tác gồm nhắm một mắt, sau đó ngắm vào mục tiêu qua ống ngắm hoặc thước ngắm trên súng bằng mắt còn lại. Việc lựa chọn mắt nào để ngắm tùy thuộc vào bạn thuận tay trái hay tay phải, nhưng tốt nhất là mắt nào gần súng nhất thì ngắm bắn bằng mắt đó.

Ưu điểm

Lý do khiến phương pháp ngắm này được hướng dẫn cho hầu hết người mới tập dùng súng là vì nó hoàn toàn tự nhiên. Theo trang hướng dẫn bắn súng NRA, hầu hết chúng ta đều có một mắt chủ đạo, mà nói nôm na là con mắt này sẽ có khả năng ghi nhận dữ liệu hình ảnh ở xa và truyền tải lên não bộ tốt hơn con mắt còn lại. Bạn có tìm trên mạng cách xác định đâu là mắt chủ đạo của mình.

Đồng thời, nhắm một mắt giúp bạn tập trung vào đường ngắm hơn và không bị xao nhãng bới các vật thể khác.

Nhược điểm

Tuy nhiên, theo phần lớn ý kiến của các chuyên gia và người huấn luyện viên bắn súng cho biết thật ra việc quá tập trung vào một mục tiêu lại là nhược điểm. Nhiều người được huấn luyện sử dụng và sở hữu súng để tự vệ hoặc săn bắn giải trí. Khi sử dụng súng trong những trường hợp này, bạn sẽ cần phải quan sát mọi thứ xung quanh mình.

Mặc dù với một mắt sẽ giúp bạn dễ tập trung vào mục tiêu hơn, nhưng nó lại hạn chế tầm quan sát và khả năng nhận biết môi trường xung quanh.

Tóm lại, ngắm bắn bằng một mắt có những ưu, nhược điểm gồm:

 • Dễ tập đối với nhiều người.
 • Cho phép tận dụng khả năng của mắt chủ đạo.
 • Dễ dàng tập trung vào mục tiêu.
 • Hạn chế tầm nhìn.

Ngắm bắn hai mắt

Ngắm bắn bằng hai mắt là cách bắn súng ít phổ biến hơn. Tuy vậy, các chuyên gia và những người có kinh nghiệm sử dụng súng lại thích sự lựa chọn này hơn.


Ngắm bắn hai mắt làm tăng khả năng quan sát.

Ưu điểm

Một ưu điểm rõ ràng và quan trọng nhất của ngắm bắn hai mắt là tăng khả năng quan sát. Các thợ săn sẽ có thể nhìn bao quát bầu trời hoặc cả đường chân trời để phát hiện không chỉ một con vịt trời ngay trước họng súng, mà còn cả những mục tiêu tiếp theo cách đó 15m.

Ngắm bắn với cả hai mắt giúp tăng đáng kể số phát súng liên tiếp có thể thực hiện. Hay nói cách khác là phương pháp này giúp bạn có thể chuyển đổi nhanh chóng giữa các mục tiêu mà không bị mất phương hướng và tốn thời gian như khi ngắm bắn một mắt.

Nhược điểm

Người dùng súng sẽ phải mất một khoảng thời gian luyện tập để có thể làm quen với phương pháp ngắm bắn hai mắt, nhất là đối với những người đã quen với việc sử dụng một mắt. Khi mới tập phương pháp ngắm bắn này, bản năng sẽ thôi thúc bạn "ăn gian" bằng cách nhắm hờ hoặc nhắm hẳn mắt không chủ đạo. Bạn không cần cố gắng ngăn cản nó! Bản năng của bạn sẽ từ từ thay đổi khi đã quen với việc ngắm bắn bằng cả hai mắt.

Nếu sử dụng kính bảo hộ, bạn có thể dùng son dưỡng bôi lên bên kính mắt không chủ đạo để làm mờ đi một chút. Cách này sẽ giúp não bộ loại bỏ những hiệu ứng ảo ảnh khiến ảnh thực bị nhân đôi và cho phép bạn tập trung vào mục tiêu với cả hai mắt đều mở.

Tóm lại, với cách ngắm bắn bằng hai mắt, bạn có thể:

 • Tăng tầm nhìn.
 • Tăng khả năng chuyển đổi giữa các mục tiêu.
 • Có thể gặp khó khăn trong tập luyện.
 • Thời gian đầu có thể xảy ra hiện tượng ảo ảnh làm nhân đôi ảnh thực.

Cuối cùng, bạn chọn sử dụng ngắm bắn bằng một hay hai mắt không thực sự quá quan trọng. Hầu hết các huấn luyện viên đều sẽ khuyên bạn sử dụng cách mà bạn thấy phù hợp với bản thân nhất sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn đã tập ngắm bắn bằng một mắt thì việc tập luyện với hai mắt có thể sẽ khá khó khăn. Tuy vậy, mỗi cách đều có những ưu, nhược điểm riêng của mình. Cho nên, thử từng cách để chọn ra cách phù hợp nhất với bản thân cũng chẳng mất gì đúng không nào.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm