Nghệ An: Phát hiện bộ xương "quái vật" cá voi khổng lồ

Người dân địa phương tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã phát hiện một bộ xương cá voi khổng lồ có niên đại hàng trăm năm.

Người dân địa phương tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã phát hiện một bộ xương cá voi khổng lồ có niên đại hàng trăm năm.

  • Hóa thạch cá voi 40 triệu năm
  • Phát hiện nghĩa địa của 75 con cá voi trong sa mạc

Phát hiện bộ xương "quái vật" cá voi khổng lồ ở Nghệ An

Chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) cho biết sáng 13/5, trong lúc chính quyền và người dân xã Quỳnh Long đang tiến hành đào móng để xây tường bao một đền thờ cá ông, thì bất ngờ phát hiện ra một bộ xương cá voi khổng lồ.

Nhận được thông tin trên, Phòng văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Lưu đã xuống hiện trường, cùng một số ngư lão có kinh nghiệm để khai quật ngôi mộ. Khi khai quật thì phát hiện, dưới ngôi mộ có nhiều mảnh vỡ của phần xương sọ, nhiều đốt xương sống, ngoài ra còn nhiều xương đã bị phân hủy.


Bộ xương cá voi khổng lồ sau đó đã được người dân đem chôn lại. (Ảnh Lao Động)

Sau khi hoàn tất quá trình khai quật, các cơ quan chức năng ban đầu kết luận, đây là bộ xương cá voi cổ do ngư dân địa phương chôn cất cách đây hàng trăm năm. Cũng trong sáng nay (13/5) chính quyền và người dân xã Quỳnh Long đã tiến hành chôn cất lại toàn bộ phần xương của cá voi ông theo đúng phong tục địa phương.

Trước đó, hôm 21/4, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ba bộ xương người Việt cổ ở núi Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). 3 bộ xương nằm sát nhau dưới lớp trầm tích ở độ sâu 1,8m, trong ô đất rộng 6 m2, đầu hướng về phía tây. Các hộp sọ, răng, xương sườn, xương tay, chân đang còn khá nguyên vẹn, Vietnamnet cho hay.

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, “Bước đầu xác định được niên đại của ba bộ xương này thuộc thời kỳ đồ đá mới, cách đây khoảng 5.000 năm.” Ngoài ra, công tác khai quật di chỉ khảo cổ học Rú Điệp được Bộ VHTT-DL phê duyệt thực hiện từ ngày 20/3 tới ngày 20/5 với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm