Nguy cơ “băm nát” đô thị kiểu mẫu

Sau nhiều lần vấp phải sự phản đối của cư dân, mới đây Chủ đầu tư Nam Thăng Long thống nhất phương án giữ nguyên quy hoạch Khu đô thị Ciputra (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt.

Các hộ dân sống tại Khu đô thị Ciputra bất bình trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 của chủ đầu tư

Ngày 16/5/2019, Cư dân tổ dân phố Nam Thăng Long (Khu đô thị Ciputra) có đơn kiến nghị gửi UBND TP Hà Nội và các sở ban ngành liên quan về việc sớm có văn bản thông báo chính thức không phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2.

Điệp khúc điều chỉnh quy hoạch

Theo đơn kiến nghị, người dân cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 KĐT Nam Thăng Long vì lợi ích của nhà đầu tư, gây áp lực lên hạ tầng xã hội và không có cơ sở pháp lý. Đồng thời, họ mong muốn được giữ nguyên và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội.

Được biết, đơn đề nghị điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Nam Thăng Long - giai đoạn 2 nêu rõ: Ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng.

Khu đô thị Ciputra đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng người dân không được lấy ý kiến (Các ô đất được điều chỉnh lần này – khoanh đỏ)

Ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Ô đất P-14 diện tích 13.389m2 có chức năng là bãi đỗ xe tập trung nay xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất để trồng cây xanh kết hợp đồng bộ ô T-13…

Người dân ở đây lo lắng, việc thay đổi mục đích sử dụng đất, tăng số lượng tầng nhằm thu lợi một cách triệt để trên các khu đất chưa xây dựng. “Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm phục vụ lợi ích nhóm, không phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư đang sinh sống và sẽ sinh sống tại đây” – một cư dân nói.

Thực tế phản ứng của người dân sinh sống tại Khu đô thị Ciputra là điều dễ hiểu khi nhiều khu đô thị kiểu mẫu trên địa bàn Hà Nội đang bị “băm nát” do điều chỉnh quy hoạch.

Đơn cử như Khu đô thị mới Trung Hoà - Nhân Chính. Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998, khu đô thị có mật độ xây dựng 34,88% dự án có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm sau đó, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Và sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện mật độ xây dựng khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50% với 16 tòa nhà cao tầng với chiều cao từ 17 đến 34 tầng.

Hay mới đây, hàng trăm người dân sinh sống tại Khu đô thị ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải xuống đường phản đối về việc chủ đầu tư nhồi thêm cao ốc vào dự án, phá vỡ quy hoạch được duyệt trước đó.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân

Trao đổi với DĐDN, bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng cho rằng, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị, đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân. Nếu xuất hiện việc phê duyệt không đúng thì cơ quan cho phép điều chỉnh quy hoạch phải chịu trách nhiệm.

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm cá nhân khi ký quyết định quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch. Thậm chí, trong trường hợp chứng minh được việc lập quy hoạch sai quy định gây tác động xấu tới đời sống sinh hoạt, ngoài việc xử lý theo mức phạt như trên, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện người ký quyết định quy hoạch ra tòa hành chính.

GS,TS.KTS Nguyễn Hồng Thục – Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư chỉ rõ, các đối tượng chịu tác động của quy hoạch chính là người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc quyết định điều chỉnh quy hoạch không nằm trong quyết định của họ.

“Lúc lập bất kỳ một quy hoạch nào đều có sự tham gia, góp ý của tất cả các bên liên quan, nhưng khi thực hiện điều chỉnh thì chỉ có một vài bên, một nhóm cán bộ tham gia vào việc điều chỉnh. Bởi vậy, không kiểm soát được chất lượng quy hoạch điều chỉnh. Đây cũng chính là lý do để cần phải hoàn thiện thể chế để hệ thống luật về phát triển đô thị cũng như quy hoạch đô thị, tạo ra công cụ quản lý rõ ràng việc thực hiện quy hoạch cũng như điều chỉnh quy hoạch” – bà Thục góp ý.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm soát chặt chẽ việc lập, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch đô thị, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị trong khu vực nội thành, nội thị về số tầng cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, quy mô dân số, diện tích đất công trình giao thông, đảm bảo khả năng đáp ứng, kết nối giao thông đô thị.

KỲ II: Cần một đạo luật riêng

THIÊN BÌNH

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm