Nhà ống sâu 36m ngập tràn ánh sáng

Nhờ hai khu sân vườn ở giữa và cuối nhà cùng giếng trời trong nhà, tầng một không cần bật đèn giữa ban ngày.

Ngôi nhà ba tầng được xây dựng trên khu đất rộng 200 m2 tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội là nơi sinh sống của một gia đình ba thế hệ với sáu thành viên (ông bà, bố mẹ và hai con).
Xây nhà vào năm 2018, chủ nhà mong muốn có một công trình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc trên cùng một khu đất, dễ dàng kết nối các thành viên. Họ mong ngôi nhà của mình nhiều cây xanh, và tràn ngập ánh sáng.
Để tách bạch các không gian ở và không gian văn phòng làm việc, kiến trúc sư Hồ Quốc Toàn (BesHaus Architecture Studio) đề xuất chia công trình ra làm hai phần là gara + văn phòng (35 m2) phía trước và công trình nhà ở chính phía sau (95 m2).
Hai không gian chức năng này được ngăn cách với nhau bằng một khoảng sân vườn sâu 9m với rất nhiều tiểu cảnh. Nhờ văn phòng và khoảng sân đệm bên ngoài, ở trong nhà, gia chủ luôn cảm thấy yên tĩnh.
Tầng một khu nhà ở chính là một không gian xuyên suốt, liền mạch giữa phòng khách, bếp và phòng ăn.
Cầu thang nằm sát một bên tường, kết hợp khoảng thông tầng lớn lấy sáng, đối lưu không khí cho căn nhà, đồng thời cũng giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau ngay cả khi họ ở các phòng, các tầng khác nhau.
Giếng trời giữa nhà (diện tích 6 m2) với mái lợp kính dán film cách nhiệt, đưa ánh sáng đi qua các tầng. Ở khu vực tiếp giáp với giếng trời, các tầng đều dùng vách kính để ánh sáng khuếch tán tốt hơn, đồng thời xóa bỏ cảm giác phân chia không gian.
Ngôi nhà hướng đến phong cách hiện đại, sử dụng vật liệu kết hợp giữa các bề mặt gỗ công nghiệp, gạch giả đá, cây xanh.
Được sống trong không gian mới sáng thoáng khiến chủ nhà có cảm giác nhà mình rộng hơn thực tế. Họ cũng rất vui vì có thể tiết kiệm tối đa điện năng.
Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và 2.
Bản vẽ mặt bằng tầng 3 và mái.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm