Nhà tập thể cơi nới trông như phòng khách sạn sau khi sửa

Với căn nhà tập thể xuống cấp ở Hà Nội, các kiến trúc sư đã dùng đồ nội thất và thay đổi cao độ sàn để tạo ra diện mạo khác hẳn.

Căn hộ nằm ở tầng trệt khu tập thể 4 tầng ở quận Ba Đình, Hà Nội, được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1990. Từ diện tích ban đầu dạng ống (3,4 x 9,0 m), theo thời gian, căn hộ được cơi nới ra cả hai phía, tổng chiều dài 16m.
Sau nhiều năm cho thuê và không được tu sửa, ngôi nhà đã xuống cấp. Năm 2018, chủ nhà muốn cải tạo lại căn hộ cho con gái ở.
Để khắc phục tình trạng thiếu ánh sáng, thông gió và ẩm mốc, nhưng vẫn bảo tồn được ranh giới giữa khu vực nhà nguyên thủy và khu cơi nới, các kiến trúc sư của Xưởng thiết kế VUUV quyết định thay đổi kích thước hai bức tường kết cấu, thiết lập các tổ hợp nội thất xung quanh hai bức tường này, và thay đổi cao độ sàn để phân chia phòng.
Không gian cơi nới phía ngoài được cấu trúc lại để mang nhiều chức năng mới như lối vào, nơi đọc sách hay không gian thư giãn...
Đây trở thành nơi kết nối giữa trong nhà và ngoài ngõ, cho phép ánh sáng và gió đi sâu được vào trong nhà, nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết.
Khu vực cơi nới phía sau vốn là gầm cầu thang chung của tòa nhà, thông thủy chỉ 1m3, nên thường chỉ được dùng làm kho chứa đồ, giờ được hạ cốt sàn để đủ chiều cao sử dụng.
Sau khi cấu trúc lại hoàn toàn, khu vực này không còn cảm giác gầm cầu thang, để trở thành không gian phụ trợ như nhà tắm, tủ quần áo…
Ở phần nhà chính, các kiến trúc sư lấy hai bức tường ngang nhà (đã được thu nhỏ lại) làm trọng tâm để đặt các đồ nội thất xung quanh. Đồ nội thất được đặt thiết kế riêng để cấu trúc lại không gian một cách tối ưu. Ở bức tường phía trước là khối công năng gồm bếp kết hợp bàn ăn, bàn đọc sách, giá để giầy dép.
Còn bức tường giữa nhà được gắn liền với giá sách kết hợp tủ ti vi, giường ngủ...
và hệ thống cửa trượt hai bên.
Đằng sau cánh cửa trượt là không gian phòng ngủ.
Sự tổ hợp các đồ nội thất ngoài việc tối ưu diện tích còn tạo nên sự đa dạng và linh hoạt của không gian, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái ngay cả khi sống trong không gian nhỏ.
Việc thi công được thực hiện tỉ mỉ để tận dụng tối đa từng góc.
Ngôi nhà sau cải tạo đầy đủ tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu cần thiết nhưng vẫn lưu giữ được những kỉ niệm của gia đình khiến nữ chủ nhân trẻ cảm thấy rất hài lòng.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm