Nước sinh hoạt ở Hà Nội bốc mùi do... dầu thải

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng nước sinh hoạt ở Hà Nội bốc mùi là do đổ trộm dầu thải.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Hoàng Văn Thức cho biết, những ngày qua chất lượng nước ở phía Tây Hà Nội có bốc mùi, gây xôn xao dư luận. Ngay lập tức Bộ đã trao đổi với Sở TNMT tỉnh Hòa Bình và có những thông tin về nguyên nhân ban đầu.

Cụ thể, theo sở TNMT Hòa Bình, ở vùng thượng lưu Sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch cung cấp cho Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh nơi dẫn nước vào nhà máy xử lý nước thải, tuy nhiên theo phản ánh của người dân phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn lớn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa bàn xã Phúc Tiến, Phú Minh.

Sau đó khu vực này có mưa to khiến số dầu nhớt lan nhanh đến kênh dẫn nước của nhà máy nước mặt sông Đà. Công nhân nhà máy cũng phát hiện dầu trên kênh và nhà máy đã huy động công nhân vớt dầu.

"Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải này. Còn theo sở TNMT tỉnh Hòa Bình, số dầu loang đã được thu gom, sở đã triển khai lấy mẫu nước phân tích" - ông Thức cho hay.

Hiện tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục theo dõi, truy tìm chiếc xe tải đổ dầu nhớt kể trên.

"Đây là hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp nào đó, trong khi nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn nước cung cấp chính nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân, nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Bộ TNMT cũng đề nghị các tỉnh kiểm soát chặt chẽ về môi trường, đặc biệt những nơi có kênh nước gần các nhà máy sản xuất nước sạch, phải kiểm soát từ xa.

Trước đó, vào ngày 10/10, nhiều hộ dân của các quận phía Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện mùi lạ, khó ngửi trong nước sinh hoạt… Ngày 11/10, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan của Hà Nội đã đi kiểm tra lấy mẫu tại một số điểm cấp nước sạch cho khu vực.

Tuy nhiên, đến nay Công ty cổ phần đầu tư nước sông Đà vẫn chưa có giải đáp nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có mùi lạ kể trên.

BAN MAI

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm