Ô tô bay đầu tiên trên thế giới chính thức đi vào sử dụng

Loại phương tiện mơ ước với khả năng vận hành cả trên đường bộ và đường không đã trở thành hiện thực và đi vào sử dụng. Đó là ô tô bay Transition Terrafugia.

Loại phương tiện mơ ước với khả năng vận hành cả trên đường bộ và đường không đã trở thành hiện thực và đi vào sử dụng. Đó là ô tô bay Transition Terrafugia.

Ngày 30/6, Cục An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã chính thức cấp phép hoạt động cho chiếc ô tô bay đầu tiên trên thế giới, Transition Terrafugia. Theo đó, người lái có thể được phép bay trên các tuyến cảng hàng không địa phương, cũng như sử dụng chúng trên đường bộ.

Hãng sản xuất mẫu xe này là Terrafugia, Inc. một hãng hàng không nhỏ ở Massachusett do các kỹ sư hàng không của Viện Công nghệ Massachusset thành lập. Lần đầu tiên, mẫu xe Transition được thử nghiệm là năm 2009 và được nâng cấp lên thế hệ tiếp theo vào năm 2010.

Transition có thiết kế khá đơn giản: Hệ thống treo độc lập 4 bánh, đường rãnh xích rộng, khoảng cách giữa các trục dài, và trọng tâm khá thấp cho phép thăng bằng trên mặt đất.

Các thiết bị kỹ thuật bên trong bao gồm 1 bánh lái, chân ga và chân phanh cho chế độ lái trên mặt đất; và các chân trục lái cho chế độ bay.

Xe cũng được trang bị một hệ thống định vị GPS trên bảng điều khiển, bao gồm cả bản đồ đường bộ và biểu đồ đường không, một động cơ vận hành cánh quạt và bánh xe trên mặt đất.

Transition có thể sử dụng xăng không chì để vận hành, loại nhiên liệu này khá rẻ và thân thiện với môi trường hơn hẳn so với các loại nhiên liệu tiêu chuẩn dùng cho máy bay thông thường.

Các trang bị an toàn trên xe gồm có khóa đai an toàn chống giảm xóc đột ngột, khoang an toàn bằng sợi carbon liền khối, túi khí cho khách và người lái.

Với chiều dài cánh máy bay là 5,8m, “máy bay” Transition chỉ mất chưa đến 1 phút để xếp cánh và trở thành một chiếc ô tô thông thường.

Chiếc xe này chỉ có khả năng chở trên không 330lb (~150kg).

Giá bán của mẫu xe Transition hiện tại là 250.000 USD. Nhà sản xuất Terrafugia nhận đặt cọc trước 10.000 USD. Tính đến nay đã có khoảng 100 đơn hàng đặt mua Transition. Dự kiến, mẫu xe này sẽ đến tay người dùng vào năm 2012.

>> Xem video trình diễn ô tô bay đầu tiên trên thế giới

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm