Phân biệt trẻ đi tướt do mọc răng & trẻ bị tiêu chảy khác nhau như thế nào?

Phân biệt trẻ đi tướt do mọc răng & trẻ bị tiêu chảy khác nhau như thế nào? giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe trẻ em. Đi tướt do mọc răng là một hiện tượng bình thường ở trẻ em với nhiều triệu chứng kèm theo như sốt, quấy khóc làm cha mẹ khá lo lắng. Nhiều trẻ bị nặng nên có hiện tượng đi tướt nhiều lần trong ngày làm nhiều mẹ nhầm tưởng trẻ bị tiêu chảy. Hai loại bệnh này đều có dấu hiệu khá giống nhau nên các mẹ cần quan sát kĩ và có cách chăm sóc phù hợp, tránh được những biến chứng xấu. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ so sánh điểm khác nhau giữa trẻ đi tướt và trẻ bị mọc răng trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng michaelmossbooks.com so sánh trẻ đi tướt do mọc răng khác với trẻ bị tiêu chảy ở điểm nào để có thể thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Dấu hiệu trẻ đi tướt mọc răng

Trong quá trình mọc răng của bé, một loại enzym được phóng thích kết hợp với lượng nước bọt nhiều hơn thông thường khi bé nuốt vào sẽ gây ra hiện tượng đi tướt.

Đi tướt mọc răng có hiện tượng không khác gì nhiều so với các hiện tượng tiêu chảy khác. Một ngày có thể bé sẽ bị đi tướt đến 4, 5 lần, phân không sống, nhầy, không có bọt, có màu vàng hơi xanh xanh hoa cà hoa cải.

Tuy nhiên, khi bé bị đi tướt mọc răng bé vẫn chơi, ăn uống và hoạt động như bình thường, không sốt, không quấy khóc.

2. Phân biệt đi tướt do mọc răng với các chứng tiêu chảy

 • Đi tướt hay tiêu chảy, tiêu chảy cấp tính.
 • Đi tướt hay tiêu lỏng, tiêu chảy ở trẻ em có nhiều mức: phân mềm nhưng vẫn có khuôn, phân nát, phân lỏng có lẫn thức ǎn không tiêu hóa được, phân chỉ là chất lỏng.
 • Cách chữa trị tùy vào trạng thái bệnh nặng hay nhẹ, đi nhiều hay ít, lứa tuổi bao nhiêu trong quãng từ sơ sinh đến 3 tuổi.

3. Phương pháp điều trị cho trẻ đi tướt

 • 3.1. Với bé sơ sinh bú mẹ

Nếu bé đi mỗi ngày 5 – 6 lần hay nhiều hơn nữa thì cũng là việc bình thường. Phân của Bé như thế nào là tùy ở chất sữa của mẹ.

Nếu bé vẫn chịu bú và tǎng cân đều thì không có gì phải lo ngại. Mẹ của bé vẫn có thể yên tâm cho con bú, nhưng chú ý không được uống thuốc tẩy, thuốc nhuận.

 • 3.2. Với bé bú bình

Nếu bé bú sữa ở bình mà bị tiêu chảy thì phải cẩn thận ngay từ đầu, tránh để bé bị mất nước và các chất muối khoáng nhiều.

Nếu bé đi nhiều lần trong một giờ thì dù sắc thái Bé không có gì đáng chú ý, cũng phải đưa cháu tới bác sĩ. Những hiện tượng rất đáng chú ý và lo ngại là : phân xanh hoặc phân lỏng mà cháu đi ra từng tia.

4. Trẻ bị đi tướt phải làm sao?

Trước tiên, phải ngưng không cho Bé ǎn sữa nữa trong vòng 1 – 2 ngày. Cho Bé uống làm nhiều đợt trong ngày: nước đường, nước nấu cà rốt, những chất muối khoáng dành cho trẻ em trong những trường hợp này có bán sẵn ở hiệu thuốc pha với một lượng nước nhất định đã được chỉ dẫn.

Ở độ tuổi từ 5 – 6 tháng trở đi, có thể cho Bé ǎn thêm thức ǎn chống tiêu chảy như khoai, chuối nghiền v.v… Lượng thức ǎn lỏng cho các cháu ǎn mỗi ngày vào quãng 150 gram cho mỗi kg trọng lượng của các cháu, ǎn làm nhiều lần, mỗi lần độ 20 – 30g. Nếu các cháu bị nôn ói, nên cho Bé ǎn lạnh.

Chế độ ǎn như trên có mục đích bù lại lượng nước Bé bị mất do đi lỏng. Nếu phương pháp trên có hiệu quả, Bé sẽ đi phán trở lại bình thường.

Chế độ ǎn kiêng như trên không nên kéo dài quá 2 ngày. Khi ǎn bình thường trở lại, nên tǎng lượng sữa từ từ hoặc dùng các loại sữa đặc biệt thích hợp với bệnh trạng của cháu.

Chú ý:

 • Nếu đã ǎn kiêng mà Bé vẫn không khỏi, bị sút cân và có triệu chứng cơ thể thiếu nước, cần phải gặp bác sĩ để xem có cần cho Bé nằm viện ngay không.
 • Cũng cần lưu ý rằng, khi trở lại chế độ ǎn bình thường rất có thể Bé lại bị đi tướt lại. Nếu vậy, lại phải ǎn kiêng sữa thêm 1 – 2 hôm hoặc yêu cầu bác sĩ xem có cần đổi loại sữa khác không.

5. Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy

 • Pha sữa đặc quá hoặc loãng quá.
 • Cho Bé ǎn quá sớm những thức ǎn khó tiêu như: thịt, rau, trứng, hoặc cho ǎn với liều lượng nhiều quá; ǎn nhiều bột quá.
 • Thực phẩm bị thiu, sống.
 • Bệnh tiêu chảy còn do vi trùng hay vi rút gây ra. Chúng có thể từ những ổ viêm nhiễm ở họng, ở tai xuống gây bệnh ở ruột. Bác sĩ khám họng, tai và làm xét nghiệm phân có thể xác định được điều này.

6. Đề phòng cho bé khỏi bị tiêu chảy

 • Pha chế sữa đúng liều lượng và tránh những thiếu sót đã ghi ở phần trên.
 • Tránh không để cháu bé tiếp xúc với người nào đang bị viêm nhiễm như ho, có mụn nhọt v.v…
 • Rửa sạch và làm tiệt trùng các bình sữa trước khi đựng sữa cho Bé ǎn.
 • Khi bé mới bị tiêu chảy, ngưng cho ǎn sữa ngay.

7. Bé bị đi tướt mọc răng, mẹ phải làm sao?

Mẹ bé Bông: Có mẹ nào biết trẻ mọc răng bị đi tướt thì phải uống thuốc gì không, Bông nhà mình vừa bị sốt, lại vừa đi tướt, ăn vào thì lại bị nôn ra, mình đang lo quá không biết phải làm sao cả. Mẹ nào có kinh nghiệm chia sẻ với mình nhé.

Mẹ bé Bơ: Em vẫn nghe nói khi bé mọc răng là bị đi tướt nhưng em cũng không phân biệt đc đâu là đi tướt đâu là bị có vấn đề về tiêu hóa nữa.

Bé nhà em 1 tuần nay nhú 4 răng trên cùng 1 lúc, trộm vía không sốt nhưng ngày đi đến 3 lần. Theo em hiểu đi tướt là ra tí nước kèm cái, nhiều lần trong ngày. Cũng có lúc bé đi kiểu thế nhưng đa phần phân nhão, màu xanh đen. Cháu ăn thịt bò, gà, lợn và các loại rau bình thường, dầu oliu. Em không cho phomai vào cháo nữa rồi, không ăn váng sữa. Sữa chua, bánh ăn dặm bé vẫn ăn.

Các mẹ giúp em với. Em không biết đi tướt là như thế nào với cả, với lại trong lúc bụng dạ bé không tốt thế này thì ăn uống thế nào cho tốt?

Mẹ bé Bobby: Bạn đừng lo lắng quá. Bé mọc răng thì sốt và tước là bình thường thôi. Bạn có thể mua men tiêu hóa cho bé uống ngày 2 lần (sáng-chiều), hoặc bạn mua cà rốt, rửa sạch để nguyên vỏ nấu nước cho bé uống sẽ cầm tước đó bạn. Thường thì khỏang 3-4 ngày sẽ hết tước thôi. Nhưng còn tùy cơ địa của từng bé nữa, bạn cứ yên tâm nha.

Mẹ bé Zippo: Bé nhà bạn được mấy tháng rồi, đã thấy răng nhú lên chưa?

Bé nhà mình cũng đi tướt đấy, bà ngoại mình bảo bé đầu răng cuối răng, không sợ. Đi mấy ngày thế rồi hết không lo, không phải uống gì hết. Quả là bé nhà mình đi tướt phân xanh lè, mới đầu mẹ cháu sợ quá không biết ăn gì mà lạ đi phân sợ thế, xì xoẹt suốt. Mang đi xét nghiệm bác sỹ phán chả làm sao. Bà ngoại cũng bảo vậy nên yên tâm là không sao thì không uống thuốc. Sau mấy ngày là bé lại bình thường, chỉ có điều vẫn chưa thấy răng đâu cả.

Mẹ bé Nhím: Nhím nhà mình hồi 3 tháng cũng đi tướt, một ngày bé đi 5-7 lần như vậy làm mình rất sốt ruột, sau đó mình cũng mua men tieu hóa cho bé uống nhưng cũng không đỡ, bé vẫn đi, đổi đủ loại thuốc vấn thế, rồi đến khi bé lẫy được thì tự nhiên hết luôn, chẳng hiểu sao nhưng mẹ chồng mình bảo đấy là tướt lẫy. không phải bé bị đi ngoài vì bé nhà mình vẫn chịu ăn, vui vẻ và không có biểu hiện gì là mất nước cả,

Mẹ bé Dưa Hấu: Bé lớn nhà mình cũng bị tước lúc mọc răng khi 7 tháng tuổi. Lúc ấy mình cho bé uống thêm nước carot ép và đun sôi thì phân cũng đông lại đấy.

Bạn thử xem sao nhé, nếu cho bé uống nước carot mà thấy đỡ thì ổn. Cố gắng uống như vậy khoảng 2-3 ngày cho chắc dạ. Đừng uống lâu quá , kẻo lại chuyển sang tón bón nhé.

Còn nếu uống nước carot không ăn thua thì cho uống Smecta. Liều lượng thì lúc mua bạn cứ hỏi dược sĩ xem. Để tránh mất nước và thiếu điện giải bạn nên cho bé uống thêm Oresol vị cam ý, cái này rất tốt với những bé bị đi ngoài phân lỏng.

Nếu bé đi tướt 3 lần /ngày nên chưa cần đi bác sĩ, nhưng nếu bé đi trên 5 lần /ngày thì nên đi Bác sĩ ngay. Vì để bé mất nước nhiều thì rất nguy hiểm đấy.

Hy vọng với cách phân biệt trẻ đi tướt do mọc răng và trẻ bị tiêu chảy trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, chăm sóc sức khỏe trẻ em một cách hoàn hảo, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng michaelmossbooks.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm