Quảng cáo cấp sổ hồng cho dự án: Flamingo lừa dối khách hàng?

Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy...

Những ngày qua, dư luận ồn ào bàn tán quanh việc dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort “quảng cáo” bán dự án condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
Theo quảng cáo của các trang web, Flamingo Cát Bà Beach Resort là tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp, tọa lạc trên diện tích 77.843m2 với vị trí đắc địa tại bãi biển đẹp nhất của Cát Bà: Bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 - nơi được xem là thiên đường nghỉ dưỡng trước biển, cùng tầm nhìn đắt giá ôm trọn quang cảnh núi và Vịnh Lan Hạ.
Bên cạnh đó, Flamingo Cát Bà Resort còn sở hữu hệ thống tiện ích “siêu khủng” được tích hợp khép kín một cách hoàn hảo trên các tầng cao: Khu vực tiếp đón, hội thảo; Trung tâm ẩm thực sang trọng; Sky Bar, Bar bãi biển; Bể bơi ốc đảo, bốn mùa, vô cực; Trung tâm mua sắm; Dịch vụ bến thuyền, canô, moto Flyboard; cùng rất nhiều tiện ích khác…
Tuy nhiên, thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng nhất có lẽ là cam kết lợi nhuận 10%/năm và “lời hứa” sổ hồng trong vòng 70 năm khi mua căn hộ tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort mà chủ đầu tư này đưa ra.
Thời điểm này chỉ cần gọi điện thoại đến đường dây nóng của các trang web giới thiệu về dự án www.flamingoresort.ga, www.flamingobeachresortcatba.com, www.datxanhmienbac.com.vn... nhân viên môi giới tại đây không ngừng tuôn ra những lời có cánh về dự án.
Theo một môi giới tự xưng tên L.H, dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đang trong quá trình triển khai và dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ bàn giao. Dự án có hơn 600 căn condotel, nhưng hiện tại đã bán được hơn 300 căn. Giá căn tùy từng loại, trong đó những căn giá hơn khoảng 2 tỷ đồng đã bán gần hết và chỉ còn lại căn có view không được đẹp.
“Dự án được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”, nữ nhân viên môi giới cho biết.
Flamingo cam kết cấp sổ hồng cho khách mua căn hộ dự án.
Đáng chú ý, không chỉ là quảng cáo, nội dung về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) còn được chủ đầu tư đưa vào quy định thành một nội dung trong hợp đồng mua bán.
Xét về bản chất, sản phẩm căn hộ khách sạn mà Tập đoàn Flamingo đang chào bán chính là condotel. Mới đây, phân tích về những vướng mắc trong đầu tư, quản lý condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã nhấn mạnh, đây là loại hình căn hộ du lịch lưu trú, nên phải hiểu đây là một loạt căn hộ, villa như khách sạn, khu nghỉ dưỡng để lưu trú.
Tuy nhiên, điểm khác biệt là trước đây khách sạn, villa thuộc 1 chủ sở hữu nhưng giờ chuyển hóa thành nhiều chủ sở hữu thứ cấp, dẫn đến việc có cấp quyền cho các chủ sở hữu thứ cấp không? Lưu trú ngắn hạn thì không sao còn lưu trú lâu dài thì sao, hạ tầng có đáp ứng được hay không? Đây là vấn đề cần xem xét.
“Việc này không chỉ giải quyết trong Luật Kinh doanh Bất động sản mà còn trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai... Sắp tới tất cả sẽ được xem xét. Sẽ có luật để sửa các luật, trong đó có Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở...” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.
Trước vấn đề trên, trao đổi với BizLIVE, đại diện truyền thông Tập đoàn Flamingo cho biết, Điều 174 Luật Đất đai quy định “tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của mình”.
Khoản 2, Điều 5 Luật kinh doanh Bất động sản quy định các bất động sản được đưa vào kinh doanh: “nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân”.
Ngày 24/11/2017 UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê đất để thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, trong đó diện tích xây tổ hợp căn hộ nghỉ dưỡng là đất thuê trả tiền thuê một lần. Vì vậy, Flamingo hoàn toàn có căn cứ pháp lý để đầu tư tạo lập bất động sản để chuyển nhượng.
Điểm c điều 99 Luật Đất đai quy định: “người nhận chuyển nhượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất”. Vì vậy, người nhận chuyển nhượng căn hộ nghỉ dưỡng của Flamingo sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.
Khoản 1 điều 7 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và từng địa bàn” Nhà nước nói chung, Hải Phòng nói riêng đang có chính sách phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Theo đại diện Flamingo Group, Cát Bà là địa điểm kinh tế khó khăn, công việc và nguồn thu chính chủ yếu từ du lịch. Vì vậy, việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Cát Bà là đúng chủ trương của Nhà nước, góp phần thúc đẩy ngành du lịch, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.
Hơn nữa, trong những năm gầy đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh mẽ và được nhà đầu tư đón nhận, các địa phương cũng linh hoạt tạo điều kiện để đẩy nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình và sẽ được cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.
Trước câu hỏi của phóng viên về việc theo quy định của pháp luật những dự án condotel hiện nay chưa được cấp giấy chứng nhận, nhưng Flamingo lại quảng cáo dự án được cấp sổ hồng, liệu đây có phải là chiêu trò lừa khách? Đại diện truyền thông Flamingo Group từ chối trả lời.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm