Quây tôn 1/3 nhà, gia chủ Vĩnh Phúc có nơi ở xanh như rừng

Tường tôn đục lỗ khiến cho bóng nắng, tiểu cảnh trong nhà có hiệu ứng xanh mát, chưa kể ba giếng trời đều dùng tôn đục hoa văn hình lá.

Ngôi nhà được xây dựng trên miếng đất diện tích gần 150 m2 với 5 cạnh và 2 góc vuông. Ba mặt tiền nhà đối diện con đường nhỏ ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Để khắc phục nhược điểm đất méo, kiến trúc sư Nguyễn Hiếu (Vĩnh Yên) quyết định thiết kế những khối chéo bắt mắt ở ngoại thất, tạo cảm giác cân bằng cho miếng đất. Ngoài ra, với độ chéo thích hợp, những hình khối này giúp chặn ánh nắng lúc giữa ngày gay gắt, để nắng không chiếu vào nhà.
Gia chủ là đôi vợ chồng trẻ, muốn được nghỉ ngơi yên tĩnh sau những giờ làm việc căng thẳng, vì thế kiến trúc sư đã cố gắng đưa thật nhiều cây xanh vào ngoại thất cũng như nội thất ngôi nhà.
Sau khi xử lý các không gian chức năng vuông vắn, những góc chéo của mặt bằng công trình dư thừa trở thành những không gian lý tưởng dành cho cây xanh, hồ nước, tiểu cảnh.
Ở tầng một, phòng khách, ăn, bếp liên thông với nhau giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Không gian này được ngăn với đường lớn bằng 3 lớp: tường kính, mảng xanh và lớp tôn cắt. Với hiệu ứng ánh sáng, những lỗ tròn kích thước khác nhau trên tấm tôn khiến mảng cây xung quanh giống như một rừng cây.
Không gian tầng hai có trung tâm là khoảng không gian đa năng dành cho sinh hoạt chung nằm ở sảnh thang, xung quanh là ba phòng ngủ được bố trí một cách vuông vắn.
Đan xen với ba phòng ngủ là những khoảng giếng trời nhằm mang lại ánh sáng tự nhiên và sự thông thoáng cho tất cả các phòng.
Khoảng chéo bên ngoài phòng ngủ bố mẹ được sử dụng như một không gian thư giãn với hiệu ứng ánh sáng vô cùng thú vị khi bình minh.
Hai bên phòng ngủ của con đều có giếng trời với những tiểu cảnh trên tường.
Hiệu ứng ánh sáng được đặc biệt chú ý trong ngôi nhà này. Giếng trời với những chiếc lá bằng tôn phía trên khiến mọi điểm nhìn trong nhà đều có sự hiện diện của thiên nhiên theo những cách khác nhau.
Khu vực nhà vệ sinh cũng tràn ngập ánh sáng. Gia chủ có thể điều tiết ánh sáng ở đây bằng hệ thống rèm ngang, dọc.
Vị trí miếng đất.
Bản vẽ mặt bằng tầng 1.
Bản vẽ mặt bằng tầng 2.
Bản vẽ mặt bằng tầng 3, gồm phòng thờ, phòng karaoke và phòng giặt.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm