Que thử thai và xét nghiệm máu: phương pháp thử thai nào chính xác nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thử thai hiệu quả chính xác 100% như sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, thử trong… Phổ biến nhất để phát hiện sớm có thai hay không là hai phương pháp xét nghiệm máu và dùng que thử thai. Rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng hai phương pháp thử thai nhanh ban đầu này thì cái nào tốt hơn mức độ chính xác hiệu quả cao hơn?

Trong bài viết này sẽ so sánh độ chính xác của các cách thử thai bằng phương pháp dùng que và xét nghiệm máu, các chị em có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình khi cần thử thai chính xác.

Hãy cùng michaelmossbooks.com tham khảo bài viết so sánh dùng que thử thai và xét nghiệm máu phương pháp nào chính xác hơn nhé.

1. Phương pháp thử thai bằng que thử thai

Độ chính xác của que thử thai rất cao khi được sử dụng đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, các xét nghiệm máu vẫn cho thấy sự ưu việt của mình. Các que thử thai dựa trên nồng độ hCG trong nước tiểu thường cho kết quả sai lệch nếu được dùng quá sớm. Độ nhạy của sản phẩm sẽ khác biệt đối với từng đối tượng sử dụng. Những phụ nữ có lượng hCG tăng gấp đôi nhanh chóng sẽ có cơ hội được nhận tin vui sớm hơn những phụ nữ có lượng hoóc-môn tăng chậm.

Các sản phẩm thử thai được dùng để đo được nồng độ hoóc-môn thai nghén hCG trong nước tiểu. Nồng độ hCG được tính bằng đơn vị mIU/ml. Khi không mang thai, mức độ hCG trong cơ thể bạn chỉ ở mức 1 đến 5. Khi mang thai, cơ thể bạn bắt đầu tăng lượng hCG. Phần lớn các sản phẩm thử thai không thể nhận biết khi mức hCG dưới 25mIU/ml. Nếu bạn không thể chờ đợi lâu hơn để biết kết quả, hãy chọn loại que thử có độ nhạy 10mIU/ml đến 20mIU/ml. Các sản phẩm có độ nhạy cao sẽ cho kết quả chính xác ngay 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh, tức là thời điểm cơ thể chỉ mới bắt đầu sản xuất hCG. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh bị trễ, đến 99% các sản phẩm thử thai đều có thể cho kết quả chính xác.

Trong những phương pháp thử thai tại nhà, ngoài que thử thai thông thường bằng giấy đi kèm ly đựng nước tiểu nhỏ bằng nhựa, bạn còn có thể chọn bút thử thai có một đầu nhựa để cầm, giúp sử dụng dễ dàng hơn.

Các bước sử dụng que thử thai như sau

Bước 1: dù có sốt ruột đến mấy thì bạn cũng nên chờ cho đến khi chu kỳ nguyệt san của bạn bị chậm khoảng 4 ngày nhé. Khi ấy, các thử nghiệm với que thử thai sẽ cho các kết quả chính xác hơn. Bởi vì nhiều nhà sản xuất que thử thai cho rằng 99 % que thử thai sẽ cho biết kết quả chính xác nếu bạn chờ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ bị mất hoặc chậm.

Bước 2: trước khi sử dụng que thử, bạn nên tìm hiểu và đọc các hướng dẫn được bao gồm trong gói que thử nhằm sử dụng để tránh sai sót không đáng có.

Bước 3: bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp.

Bước 4: kiểm tra que thử của bạn một lần nữa trước khi bạn cho xuống lọ đựng nước tiểu của bạn trong 5 giây. Ngoài ra., đi tiểu vào một chiếc bình sạch và khô, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu và để trong 20 giây.

Bước 5: nhấc que thử ra khỏi chén nước tiểu và luôn luôn giữ que thử đúng theo chiều vừa thử…

Bước 6: tiếp tục chờ trong khoảng 3 phút. Nếu muốn, bạn có thể đặt que thử trên một bề mặt phẳng.

Bước 7: đọc kết quả thay đổi trên que thử thai. Bằng các tín hiệu riêng của mình, que thử thai có thể báo bạn đang “có thai” hoặc “không có thai.” Thường thì một dấu cộng có nghĩa là xét nghiệm là dương tính: bạn đang mang thai. Một đường ngang – một dấu hiệu tiêu cực – có nghĩa là bạn không mang thai.

Bước 8: thử lại trong một vài ngày nếu nó cho bạn biết rằng bạn không mang thai, nhưng bạn vẫn nghĩ bạn vẫn có thể dính bầu. Đặc biệt với những nhân đã thử nghiệm với que thử thai sớm trước khi đến chu kỳ nguyệt san của bạn thì nên áp dụng lại một lần nữa thử nghiệm này ở sau khi chu kỳ nguyệt san bị chậm.

Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai

Que thử thai được y học chứng minh có độ chính xác lên tới 99% vậy 1% còn lại sẽ có sự nhầm lẫn. Vậy nguyên nhân do đâu: do không thực hiện đúng hướng dẫn sử que thử thai, do que thử thai hết hạn sử dụng..Vì thế cần lưu ý một số điểm dưới đây khi sử dụng que thử thai.

Thời gian sử dụng que thử thai: Sau khi đặt que thử thai vào cốc nước tiểu. Thời gian chờ kết quả phải từ 5 đến 10 phút. Không nên vì nôn nóng cho que thử thai ra sớm hơn sẽ không cho kết quả chuẩn.

Thời hạn sử dụng: Khi mua que thử thai lưu ý về thời gian in trên vỏ hộp, tránh mua sản phẩm hết hạn sử dụng.

Sử dụng que thử thai không đúng cách: Sử dụng que thử thai đơn giản, không phức tạp. Tuy nhiên, 1 phần vì lo lắng, hồi hộp mà nhiều người sử dụng không đúng cách. Vì thế hãy đọc kỹ trước khi dùng. Thực hiện lặp lại 2 đến 3 lần để cho kết quả chính xác.

Uống nhiều nước lọc trước khi thử thai: Việc uống nhiều nước sẽ ảnh hưởng 1 chút tới kết quả tuy không đáng bao nhiêu. Tuy vậy, tránh uống nhiều nước để cho kết quả chuẩn nhất

2. Phương pháp thử thai bằng xét nghiệm máu

Ngoài việc thử thai bằng que, xét nghiệm nước tiểu để có thể biết có thai hay không thì phương pháp xét nghiệm máu chính là phương pháp chính xác hơn rất nhiều.

Nếu như xét nghiệm nước tiểu có thể xảy ra sai sót nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc thực hiện quá sớm thì xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai.

Xét nghiệm máu thử thai chính xác là nhờ có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormon này, khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kỳ, sau đó giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán thai sớm bởi nó có thể phát hiện được nội tiết hCG để xác nhận việc mang thai. HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Nó được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung.

Đối với xét nghiệm máu, bác sĩ không chỉ xác nhận được bạn có thai hay không mà còn tính được chính xác tuổi thai và ngày dự sinh. Xét nghiệm máu thường đi cùng với kiểm tra bằng siêu âm, một sự bổ sung giúp tăng độ chính xác.

Có 2 loại xét nghiệm máu phát hiện thai sớm là xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu và định tính hCG để trả lời có hay không có thai.

Ưu điểm: nếu như xét nghiệm nước tiểu có thể xảy ra sai sót nếu thực hiện không đúng chỉ dẫn hoặc thực hiện quá sớm thì xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu định lượng còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai.

Nhược điểm: xét nghiệm máu không thể thực hiện tại nhà như xét nghiệm nước tiểu mà phải được các bác sĩ tiến hành tại phòng khám, giá cả xét nghiệm đắt hơn và thời gian chờ kết quả lâu hơn.

Trường hợp xét nghiệm máu cho kết quả sai

Xét nghiệm hCG thực hiện quá sớm trong thai kỳ, trước khi có một mức độ hCG tăng đáng kể, có thể cho kết quả âm tính giả, ngược lại máu hoặc protein trong nước tiểu có thể gây ra kết quả dương tính giả. Xét nghiệm hCG nước tiểu có thể cho một kết quả âm tính giả khi nước tiểu rất loãng. Phụ nữ không nên uống một lượng lớn các chất lỏng trước khi lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm thử thai.

Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu và promethazine (thuốc kháng histamin) cũng có thể gây ra kết quả nước tiểu âm tính giả. Các loại thuốc khác như chống co giật, thuốc chống parkinson, ngủ và thuốc an thần có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Có những báo cáo kết quả hCG huyết thanh dương tính giả do một số hợp chất khác nhau (không phải thuốc) có thể gây trở ngại với các thử nghiệm. Chúng bao gồm một số loại kháng thể có thể xuất hiện trong một số cá nhân và các mảnh vỡ của phân tử hCG. Nói chung, nếu kết quả có vấn đề, kết qủa xét nghiệm có thể được khẳng định bằng cách thử nghiệm lại với một phương pháp khác.

Thử thai bằng xét nghiệm máu bao nhiêu tiền

Ở các bệnh viện, viện Pasteur thương có thực hiện xét nghiệm beta hcg và chi phí một lần xét nghiệm từ 180.000 đồng đến 250.000đ tuỳ nơi thực hiện.

Ví dụ

  • Địa chỉ xét nghiệm beta hcg ở hà nội là bênh viện Thu Cúc thì xét nghiệm beta hcg và chi phí một lần xét nghiệm từ 180.000 đồng
  • xét nghiệm máu hcg ở HCM thì có thẻ đến viện Pasteur hoặc bệnh viện Medlatec với giá xét nghiệm khoảng 150.000đ – 200.000đ (chưa kể phí khám bệnh của bác sĩ)

Vậy là các chị em đã biết được cách dùng que thử thai và xét nghiệm máu: phương pháp thử thai nào chính xác nhất rồi phải không nào. Mỗi các phát hiện có thai này đều hiệu quả và có ưu điểm riêng, để chính xác nhất mình có thai hay không thì các chị em nên sử dụng que thử thai tại nhà trước rồi đến các trung tâm để xét nghiệm máu. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng michaelmossbooks.com để biết thêm thông tin nhé.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm