Robot “sứa” phát hiện sự cố tràn dầu

Các kỹ sư ở trường Đại học Công nghệ Virginia, Mỹ đã nghiên cứu và phát triển một loại robot, tên là Robojelly, bắt chước chuyển động duyên dáng của loài sứa.

Các kỹ sư ở trường Đại học Công nghệ Virginia, Mỹ đã nghiên cứu và phát triển một loại robot, tên là Robojelly, bắt chước chuyển động duyên dáng của loài sứa. Robot có khả năng phát hiện sự cố tràn dầu, theo dõi các tàu ngầm hay quan sát sự di chuyển của những đàn cá.

Robot này được thực hiện với vật liệu chính là silicon, cho phép nó có thể luồn sâu vào các ngóc ngách hiệu quả hơn hẳn so với loại robot kim loại.


Thời đại của những robot tự dộng hóa đang
tiến gần hơn đến cuộc sống thực. (Nguồn: physorg.com)

Đây là một tiến bộ đột phá do sứa là một mô hình khó “sao chép” bởi hình dáng đặc biệt và chuyển động phức tạp của chúng.

Robotjelly đã được thử nghiệm tính linh hoạt, khả năng uốn mình cũng như dò tìm hóa chất dưới đại dương, nó cũng đã có thể vặn mình chui qua một khe nứt nhỏ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, tốc độ hoạt động của loại robot này còn chậm, cần phải cải tiến để tăng tốc.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đặc điểm nổi bật nhất ở robot này là “độ nhạy” của nó, có thể phát hiện ra mọi hiện tượng “lạ” dưới đại dương, thậm chí là cảm nhận được cả sự di chuyển của các đàn cá.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm