Sân vận động xây dựng 6 năm, chỉ có khán đài

Sân vận động xây dựng kéo dài hơn 6 năm, đã bố trí gần hết vốn nhưng mới chỉ hoàn thiện phần khán đài, chưa có sân cỏ, một số hạng mục đã xuống cấp.

Năm 2012, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất quy mô đầu tư dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An giai đoạn 1 ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang. Theo đó, diện tích triển khai giai đoạn này là 5,5ha trong tổng số diện tích toàn khu là 13,1ha, tổng mức đầu tư là gần 20,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cấp và thực hiện trong 3 năm.
Quy mô đầu tư giai đoạn này bao gồm xây khán đài sân bóng đá 1.500m2; mặt sân bóng, đường chạy 8.000m2, mương thoát nước bao quanh dài 600m. Mục tiêu của dự án này là nhằm xây dựng công trình văn hóa thiết yếu cho huyện Phú Vang, góp phần chỉnh trang đô thị. Dự án được giao cho Ban Đầu tư xây dựng huyện Phú Vang (nay là Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang) làm chủ đầu tư.
Hạng mục thoát nước
Sau khi được phê duyệt, vào năm 2013 dự án rầm rộ thi công với 3 doanh nghiệp trúng thầu, gồm Công ty TNHH Hùng Hậu, Công ty CP Kinh doanh nhà Thừa Thiên – Huế và Công ty Tuấn Hùng thi công.
Cửa hỏng khóa
Khu vực hồ nước, sình lầy nằm cạnh trạm biến án trung gian Tân Mỹ (thị trấn Thuận An) được đổ đất san nền, một số hạng mục như khán đài, hệ thống thoát nước được triển khai thi công... Khi này, nhiều người dân ở đây khấp khởi mừng thầm bởi họ nghĩ trong thời gian tới địa phương sẽ có một sân bóng đá được đầu tư khang trang để tổ chức các sự kiện thể thao.
Vậy nhưng dai dẳng từ đó đến nay, 6 năm đã trôi qua, dự án này đã cơ bản xây xong khán đài, san nền nhưng chẳng thể sử dụng vì sân bóng đá chỉ như bãi đất hoang, mặt bằng mấp mô. "Đi bộ không cẩn thận còn gãy chân vì sụp hố chứ nói gì đến chuyện ra giữa mà đá bóng", một người dân nói.
Dự án dang dở
Xung quanh sân bóng, hệ thống mương gom nước đã được thi công nhưng cỏ mọc um tùm, hoang hóa, nhiều hố ga đấu nối nằm lộ thiên khi chưa được hoàn thiện. Cũng bao quanh sân bóng, đường chạy rộng chừng 1,5m, nền xi măng loang lổ, nhiều điểm bị nứt và trông như lối đi bộ bị lãng quên giữa cánh đồng hoang đã lâu năm.
Đường chạy diện tích 8.000m2 bong tróc
Điều ngạc nhiên hơn là sân bóng đá này hiện đã xây dựng xong phần khán đài cùng một số phòng ốc dành cho các vận động viên, phòng chức năng... đã được xây dựng xong khá lâu. Nhìn từ xa, công trình khán đài nằm lẻ loi giữa cánh đồng khá hoành tráng với hệ thống bậc ngồi cho khán giả, mái che ở trung tâm, lan can bảo vệ, hệ thống đường lên dành cho người khuyết tật... Tuy nhiên, bước vào khu vực khán đài đã thấy nhiều mảnh vỡ thủy tinh nằm la liệt, rêu mốc đen kịt ở hệ thống chỗ ngồi.
Khán đài nằm lẻ loi
Phía dưới khán đài, các phòng ốc dành cho vận động viên, phòng chức năng... được xây dựng hoàn tất nay phải dùng thanh sắt gài lại, nhiều cửa hỏng khóa. Đặc biệt, trên một số bức tường đã xuất hiện nhiều vết nứt, lớp vữa bị toác... được vá loang lổ, có dấu hiệu xuống cấp. "Khu khán đài này chưa từng vinh dự được đón một khán giả nào nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp rồi. Tôi không biết họ sẽ thi công lúc nào hoàn thành, chỉ sợ khi nhà nước rót đủ vốn theo phê duyệt thì công trình đã xuống cấp. Dự án hàng chục tỷ đồng lãng phí quá, nhìn thấy buồn cười", một người dân thường xuyên chăn trâu tại khu vực này ngao ngán.
Cửa hư hỏng phải giằng buộc bằng thanh sắt
Ông Đặng Quang Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang, cho biết đến nay dự án đã được giải ngân cấp vốn khoảng 18,5 tỷ đồng và chỉ mới nghiệm thu từng hạng mục, công đoạn chứ chưa hoàn thiện toàn bộ. Khi hỏi về sự xuống cấp, trách nhiệm các đơn vị, khi nào đầu tư hoàn thiện... ông Ngọc nói rằng sẽ rà soát lại hồ sơ rồi mới trả lời.
Tường bong tróc
Bức tường phía sau khán đài vá víu
Một số hình ảnh dự án này
Bức tường phía sau vá víu dù công trình chưa đưa vào sử dụng
Tường hư hỏng phải sửa chữa loang lổ
Tường ở cửa bị nứt
Đường nứt ở trụ
Hệ thống thoát nước bao quanh sân bóng.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm