Tàu thám hiểm của NASA phát hiện điểm bất thường về oxy trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA bất ngờ phát hiện ra một sự phân bố kỳ lạ đối với lượng oxy trên sao Hỏa.

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA bất ngờ phát hiện ra một sự phân bố kỳ lạ đối với lượng oxy trên sao Hỏa.

Curiousity từ lâu đã mang lại một số kết quả đáng chú ý. Sau khi định vị lượng khí methane trên sao Hỏa, các nghiên cứu từ vị trí của tàu vũ trụ này trong một miệng núi lửa đã tìm thấy những thay đổi thường diễn ra đối với khí methane vốn không thể giải thích được bởi các yếu tố môi trường mà các nhà khoa học từng được biết. Giờ đây, đến lượt sự phân bố oxy được liệt vào một trong nhiều điều bí ẩn khác của hành tinh này.


Tàu thám hiểm Curiousity của NASA trên bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Lượng oxy trên sao Hỏa biểu hiện “một sự phân bố ấn tượng theo mùa và giữa các mùa, hé lộ một quá trình hình thành lớp không khí hoặc bề mặt không khí chưa được xác định tại hành tinh này”, các tác giả nghiên cứu trên đã viết trong bài báo được công bố hôm 14/11 trên Tạp chí Geophysical Research.

Sao Hỏa, giống như Trái đất, nằm nghiêng trên quỹ đạo quay của nó. Điều đó có nghĩa là bán cầu bắc và nam của sao Hỏa trải qua các mùa giống như Trái Đất: mùa hè khi bán cầu hướng về Mặt Trời và mùa đông khi cách xa Mặt Trời. Các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu phân tích của tàu thám hiểm Curiosity trên sao Hỏa để theo dõi sự phong phú của các phân tử khác nhau trong bầu khí quyển của hành tinh này, và cách chúng thay đổi theo mùa. Giờ đây, các dữ liệu này được công bố sau 5 năm nghiên cứu trên Trái đất (tương đương với 3 năm trên sao Hỏa).

“Những tính toán của Curiousity về lượng oxy trong miệng núi lửa không cho thấy sự ổn định hàng năm hoặc các đặc tính theo mùa của chúng, vốn được dự đoán dựa trên các nguồn đã biết về bầu khí quyển trên sao Hỏa”, các tác giả viết: “Lượng oxy thực tế sẽ còn lớn hơn dự kiến ​​trong bán cầu bắc sao Hỏa vào cuối mùa xuân đến mùa hè, và ít hơn vào ​mùa đông, trong khi các số liệu từ Curiousity chỉ được thu thập vào cuối mùa thu và đầu mùa đông”.

Các nhà khoa học đã cố gắng lý giải điều này. Họ kiểm tra quá trình hoạt động của tàu Curiousity, nhưng không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào.

"Chúng tôi vẫn đang cố tìm ra một lời giải thích phù hợp", Melissa Trainer, tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu hành tinh tại Trung tâm hàng không vũ trụ Goddard của NASA cho biết. "Thực tế là những biến động của luồng khí oxy trên sao Hỏa không thể lặp lại y đúc nhau vào mỗi mùa khiến chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này không liên quan đến động lực học khí quyển, mà là một nguồn hóa học và yếu tố ngầm nào đó mà chúng tôi chưa thể lý giải".

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm