Thành phố ma hoang tàn gần Chernobyl

Một thành phố nhỏ với gần 50.000 dân bị bỏ hoang sau thảm họa Chernobyl và ở trong cảnh đổ nát ngổn ngang suốt hơn một phần tư thế kỷ qua.

Một thành phố nhỏ với gần 50.000 dân bị bỏ hoang sau thảm họa Chernobyl và ở trong cảnh đổ nát ngổn ngang suốt hơn một phần tư thế kỷ qua.


Một căn phòng ngổn ngang những vật dụng bị bỏ lại tại Cung Văn hóa Xô Viết ở thành phố Pripyat, cách không xa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở phía bắc của Ukraina. Vào ngày 26/4/1986, vụ nổ tại nhà máy Chernobyl đã kéo theo sự rò rỉ phóng xạ và dẫn tới thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.


Khu vực tiếp tân của khách sạn Pripyat tại thành phố cùng tên. Khoảng 50.000 người dân ở thành phố này đã được di tản trong vòng hai ngày sau thảm họa.


Một nhân viên chính phủ Ukraina đang quan sát thành phố bị bỏ hoang từ khách sạn Pripyat. Gần 26 năm sau thảm họa, thành phố vẫn bị bỏ hoang.


Một võ đài đấm bốc tại Cung Văn hóa Xô Viết. Bộ ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Anh, Micheal Day. Người đàn ông 29 tuổi này vốn là một kiểm soát viên không lưu quê London, nhưng thường làm việc ở Aberdeen, Scotland. Day tới thăm thành phố Pripyat cùng một người hộ tống của chính phủ Ukraina.


Bức ảnh này cho thấy một giảng đường bị bỏ hoang ở Cung Văn hóa Xô Viết. Việc mang các vật dụng vào và ra khỏi Pripyat bị cấm, do lo ngại nguy cơ phát tán phóng xạ. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ graffiti vẫn tìm cách vào được nơi này. "Có cả dấu hiệu của các loài thú, như các loài chim hay cáo chẳng hạn", nhiếp ảnh gia nghiệp dư Day nói.


"Cứ như thể thành phố này dừng lại ở năm 1986", Day chia sẻ. "Nó giống như một bảo tàng sống vậy. Những năm bị bỏ quên của thành phố này khiến cây cối mọc lên rất nhiều. Pripyat giờ đây nằm giữa một khu rừng". Trong ảnh là khu vực từng một thời là quảng trường chính của thành phố.


Một tượng đài bằng bê tông với chữ "Pripyat". "Sau khi kết thúc chuyến tham quan Pripyat, những vị khách sẽ được quét kiểm tra lượng hấp thụ phóng xạ", Day nói tiếp. "Nếu phóng xạ vượt quá mức an toàn, vật dụng của bạn sẽ bị tịch thu và họ sẽ cho bạn tắm hóa học".


Một phòng thi đấu thể dục thể thao bị bỏ hoang, với lớp tuyết phủ nhẹ trên mặt đất.


Nếu không biết đây là bức ảnh chụp tại thành phố ma Pripyat, khó ai có thể hình dung khu vui chơi bị tuyết phủ nhẹ này nằm trong vùng thảm họa Chernobyl.


Một khu chợ bỏ hoang bị tuyết phủ.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm