Thiết bị giúp con người nhìn thấy sóng Wifi bằng mắt thường

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào mạng di động và các loại sóng không dây. Mọi kết nối đều yêu cầu các kết nối như bluetooth hay Wifi. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những kết nối không dây đó có

Sóng Wifi hoạt động khác những gì bạn nghĩ.

  • Ghi lại màu sắc của âm nhạc bằng đèn LED
  • Ứng dụng giúp người khiếm thị “nhìn thấy” bằng âm thanh
  • Nếu thấy được bằng mắt, sóng wifi thật kỳ ảo

Sóng wifi bạn bắt hàng ngày có hình dáng như nào?

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phụ thuộc vào mạng di động và các loại sóng không dây. Mọi kết nối đều yêu cầu các kết nối như bluetooth hay Wifi. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những kết nối không dây đó có "hình thù" như thế nào chưa?

Rõ ràng, bằng mắt thường, không một ai có thể nhìn được hình dạng của sóng Wifi. Nhưng với các thiết bị thu nhận sóng cùng khả năng miêu tả đồ họa thì điều đó sẽ trở nên khả thi. Richard Vijgen, một nhà phát triển người Hà Lan cho biết "Chúng ta đang bị bao quanh hoàn toàn bởi những loại sóng vô hình truyền tín hiệu, từ các điểm phát sóng tới các cột thu tín hiệu". Richard mới đây là giới thiệu một ứng dụng có tên "The Achitecture of Radio" (Kiến trúc của sóng vô tuyến).


Giao diện của The Achitecture of Radio.

Ứng dụng này sử dụng đa dạng nhiều nguồn dữ liệu để mô tả tất cả các mạng lưới thông tin liên lạc xung quanh vị trí bạn đứng. Tín hiệu vệ tinh hay mạng Wifi là một ví dụ. Được biết, The Achitecture of Radio sử dụng một hệ thống vệ tinh của NASA có tên "Jet Propulsion Laboratory" để tính toán vị trí và cường độ của sóng không dây. Nó thu tín hiệu từ các vị trí cột phát gần nhất qua bản đồ OpenCellID, một bản đồ ghi lại vị trí của các điểm thu phát.

Sau khi có được tín hiệu nói trên, ứng dụng sẽ thể hiện nó trên một màn hình với giao diện mang phong cách 3D cho phép người dùng nhìn thấy được sự di chuyển của sóng không dây cũng như vị trí các điểm phát sóng quanh đó.

Đây không phải một ý tưởng mới, nhưng cụ thể nó tới người dùng phổ thông là một bước tiến không nhỏ. Chưa từng có ứng dụng dạng này làm được điều mà The Achitecture of Radio làm được, đó là dựng lên hình ảnh thời gian thực mô tả sóng không dây. Richard nói rằng, hình dạng được tiếp nhận ở dạng mô hình bức xạ, trong đó ứng dụng sẽ tính toán khoảng cách giữa bạn và điểm phát sóng, và thể hiện tất cả mọi thứ lên màn hình. "Nó phục vụ mục đích mô phòng nhiều hơn là một thiết bị đo lường tần số vô tuyến".


Video về ứng dụng The Achitecture of Radio.

Dù sao đi nữa, ứng dụng này giúp chúng ta nhìn thấy được những loại sóng đang bao quanh mình, và hình dung được tác động của chúng tới cơ thể mỗi người. Hiện tại The Achitecture of Radio chưa công bố rộng rãi, nhưng theo nhà phát triển, nó sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Nếu bạn không thể chờ đợi tới ngày đó, hãy tới ZKM - Trung tâm nghệ thuật và truyền thông tại Karlsruhe, Đức, nơi nó đang được trưng bày thử nghiệm.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm