Thu thập nước trong không khí để trồng cây ở sa mạc

Đây là ý tưởng nhà kính có thể thu thập hơi nước từ không khí, ngưng đọng lại để trồng cây trong sa mạc.

Đây là ý tưởng nhà kính có thể thu thập hơi nước từ không khí, ngưng đọng lại để trồng cây trong sa mạc. Ý tưởng được thiết kế bởi tổ chức phi lợi nhuận Roots Up, không chỉ giúp các khu vực sa mạc, hạn hạn kéo dài có cơ hội canh tác nông nghiệp mà còn tạo ra nước sạch uống được cho con người.

Thu hơi nước trong không khí để trồng cây trên sa mạc

Theo thông tin từ nhóm thiết kế, cách hoạt động của chiếc nhà kính này là: Vào ban ngày, nhiệt độ lên cao sẽ khiến nước bốc hơi từ cây trồng, tạo thành một lượng không khí nóng, ẩm nhưng vẫn được giữ lại bên trong nhà kính giúp cây có thể sinh trưởng được.

Tới ban đêm, mái nhà kính sẽ được mở ra để cho không khí mát đi vào, sau đó sương sẽ được hình thành và ngưng tụ lại bên trong. Các giọt nước sẽ được hứng lấy và cho chảy vào bể lưu trữ, có thể được dùng để tưới tiêu hoặc uống. Tới lúc có mưa, nhà kính cũng có thể được mở ra để hứng nước mưa và tích trữ lại.

Nhóm phát triển Roots Up dự định sẽ khởi động dự án tại khu vực thuộc Ethiopia, nơi hạn hán thường kéo dài nên việc canh tác nông nghiệp cực kỳ khó khăn. Bên dưới đây là đoạn video minh họa hoạt động của chiếc nhà kính này.


Nhà sẽ được đóng lại vào ban ngày để hạn chế mất hơi nước, giữ không khí nóng ẩm bên trong.


Mái nhà sẽ được mở ra khi về đêm (hoặc trời mưa) để ngưng tụ hơi nước, trữ lại tưới cây hoặc cho con người uống.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm