Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em cần lưu ý những gì?

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em cần lưu ý những gì? đây là một câu hỏi thường xuyên của các mẹ. Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh thường thấy ở trẻ với tốc độ lây lan nhanh qua đường hô hấp dẫn đến căn bệnh ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ. Nhưng chưa nhiều người biết về cách phòng chống bệnh hiệu quả theo bộ y tế ngoài việc tiêm phòng còn nên xây dựng lối sống khoa học cho trẻ. Khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị.

Mời bạn cùng michaelmossbooks.com tìm hiểu chung về vắc xin tiêm phòng thủy đậu cho trẻ và những đối tượng không nên tiêm phòng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Vắc xin tiêm phòng thủy đậu

Chính vì những di chứng cũng như tính nguy hiểm của bệnh mà cách phòng tránh hữu hiệu nhất là chủ động đưa trẻ tới những điểm tiêm phòng để tiêm vắc xin ngừa thủy đậu. Loại vắc xin này có thể sử dụng cho những trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Trẻ dưới 13 tuổi chỉ cần tiêm một liều là đủ, tuy nhiên nếu đang gặp dịch bệnh cũng như để tăng khả năng miễn dịch cho trẻ thì bạn nên cho trẻ tiêm tiếp một mũi nữa. Với những trẻ từ 13 tuổi trở lên thì nên tiêm phòng đủ cả hai mũi để có sự bảo vệ tối ưu trước bệnh thủy đậu.

Ngoài ra, trước khi có mùa dịch thủy đậu trước một tháng thì bạn nên cho trẻ tiêm phòng vì vắc xin cần từ 1-2 tuần để phát huy tác dụng. Hơn nữa khi trong mùa dịch trẻ có thể tiếp xúc với người bị bệnh và bị nhiễm virus gây bệnh trước khi việc tiêm phòng phát huy tác dụng, do đó việc tiêm phòng thủy đậu trước tiên là khá quan trọng và cần thiết.

2. Những dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Nguyên nhân gây ra thủy đậu là virus Varicella zoster với tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường có các triệu chứng như nổi mụn nước toàn thân gây ngứa kèm theo sốt cao. Nếu không có cách chăm sóc đúng cách cũng như điều trị kịp thời thì bệnh thủy đậu có thể gây viêm nhiễm nghiêm trọng trên, tạo nên các vết sẹo vĩnh viễn gây mất thẩm mỹ trên cơ thể, nhất là các bé gái. Không chỉ vậy, trong những tình trạng nghiêm trọng hơn, trẻ còn có thể bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết, thậm chí có cả trường hợp tử vong.

Đối với những trẻ đã bị thủy đậu thì sẽ miễn dịch sau này, tuy nhiên có khi virus vẫn còn trong cơ thể và có thể tái hoạt động trở lại, diễn biến thành bệnh zona gây ra những nốt phát ban trên da cùng cảm giác bỏng rát chạy dọc theo dây thần kinh cảm giác.

3. Tác dụng phụ khi tiêm phòng thủy đậu cho trẻ

Sau khi tiêm, tùy theo sức khỏe cũng như tình trạng của từng trẻ mà có thể xuất hiện một số tác dụng phụ tuy nhiên chúng đều khá nhẹ và không nguy hiểm. Chẳng hạn như bị sưng đỏ ngay vị trí tiêm, sốt nhẹ, phát ban trong vòng từ 5 tới 26 ngày sau khi tiêm. Ngoài ra, ngay sau khi tiêm phòng thủy đậu thì bạn nên để trẻ ở lại trong vòng 20 phút để nếu xuất hiện các tình trạng dị ứng thì có thể được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, tình huống này cũng khá hiếm nên bạn không cần phải lo lắng.

4. Đối tượng nên nên tiêm phòng thủy đậu

Nếu trẻ có dị ứng thì bạn nên nói trước với bác sĩ về tình trạng dị ứng của trẻ, tránh trường hợp những thành phần trong vắc xin cũng gây tình trạng dị ứng. Thêm nữa, khi trẻ có những bệnh như suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu… thì cũng không nên tiêm phòng thủy đậu. Ngoài ra, khi trẻ đang trong tình trạng sốt cao, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bị tình trạng viêm da, chàm ngoài da hay thậm chí là bị bệnh nặng mới khỏi thì cũng không nên tiêm vắc xin.

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ là một việc rất cần thiết đây cũng là một “lá chắn” để bảo vệ toàn diện sức khỏe cho trẻ. Đặc biệt bệnh thủy đậu rất nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy bạn cần có cách phòng chống bệnh thủy đậu cho trẻ và nên có những hiểu biết nhất định đối với trẻ là hợp lí nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với michaelmossbooks.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm