Trẻ bị dị ứng sữa bò và những giải pháp thay thế mẹ nên biết

6 điều cần biết khi trẻ bị dị ứng sữa bò và những giải pháp thay thế mẹ nên biết với những biểu hiện bước đầu như phát ban, thở khò khè, đi phân có lẫn máu chính là những triệu chứng mà các bà mẹ cần có sự hiểu biết và kiểm soát thật kĩ, đừng nên lơ là mà ảnh hưởng tới tính mạng của con trẻ. Một lưu ý nữa cần nhớ rằng, dị ứng sữa ở trẻ nhỏ cần được xử lý và kiểm soát nhanh để tránh gây ra nhiều phản ứng phụ gây bất lợi hơn cho sức khỏe của các bé. Nhiều bà mẹ hiện nay cũng tăng cường bổ sung sữa dê thay cho sữa bò cần thiết bởi đây là nguồn sữa cho sản lượng ít hơn sữa bò, tuy nhiên cũng không hẳn là giải pháp tối ưu vì cơ bản là chúng đều chứa lượng protein tương đương nhau. Tìm hiểu thêm thông tin cần thiết để biết được dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ có những điều gì cần nên lưu ý ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng michaelmossbooks.com chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 6 điều cần biết khi trẻ bị dị ứng sữa bò thông qua những nội dung chia sẻ bên dưới đây nhé!

Không dễ để bố mẹ phát hiện được tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ, nhất là khi sữa đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nhỏ. Tuy vậy, có những cách để giúp bé đương đầu với chứng dị ứng này tốt hơn. Nhưng trước hết, mẹ cần hiểu dị ứng xảy ra như thế nào, tiếp đến, những vấn đề quan trọng không kém là tìm hiểu về ảnh hưởng của dị ứng sữa và tìm loại sữa thay thế.

1. Dị ứng sữa bò gây ảnh hưởng như thế nào?

Nhìn trên diện rộng, việc dị ứng sữa làm giảm chất lượng sống, không chỉ của trẻ mà cả của người chăm sóc nữa.

2. Khi trẻ bị dị ứng sữa bò thì sữa dê không phải là lựa chọn thay thế tốt nhất

Nhiều người nghĩ ngay đến sữa dê như một lựa chọn thay thế cho sữa bò. Kỳ thực, các loại protein trong sữa dê cũng gần tương tự như sữa bò vậy. Có một sự thực là 80% trẻ nhỏ bị dị ứng sữa bò thì cũng không thể dung nạp được sữa dê.

3. Tác nhân gây nên tình trạng dị ứng không chỉ có trong sữa

Protein trong sữa bò còn có mặt trong rất nhiều sản phẩm từ sữa như sữa tươi tiệt trùng, sữa bột, bơ, kem, yogurt, magarine…Vì vậy, bạn cần thận trọng khi cho con dùng bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ sữa bò.

4. Nhận diện các triệu chứng bước đầu của tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ nhỏ

Mẹ có biết rằng dị ứng sữa bò là loại dị ứng phổ biến thứ 2 ở trẻ nhỏ. Đó là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với sữa bò. Ở mỗi trẻ nhỏ, hiện tượng dị ứng được biểu hiện một cách khác nhau. Có thể đó là vết phát ban, ho, ngứa sau khi uống sữa vài phút. Nhưng nặng hơn, bé có thể trở nên tím tái, ngưng thở. Đó là dạng dị ứng thông qua kháng thể Immunoglobulin E (IgE). Loại dị ứng thứ hai được biểu hiện bằng tiêu chảy, phân lẫn máu và nôn mửa sau khi uống sữa nhiều giờ. Đó là loại dị ứng không thông qua kháng thể Immunoglobulin E (non-IgE).

5. Bí quyết tránh dị ứng cho trẻ

Khi con bạn bị dị ứng, các tốt nhất là nên tránh các protein từ sữa bò. Nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần tìm cho con một loại sữa công thức đặc biệt. Thông thường, đó là loại sữa thủy phân hoặc một lựa chọn khác là sữa đậu nành.

6. Ảnh hưởng của dị ứng có thể kéo dài trong nhiều năm

Các nghiên cứu trước đây đưa ra kết luận rằng tình trạng này có thể kéo dài đến khi trẻ được 5 tuổi. Nhưng theo những nghiên cứu gần đây, có khoảng 60% trẻ nhỏ vẫn còn kéo dài tình trạng dị ứng sữa bò đến tận tuổi lên 8 và 40% dị ứng đến năm 12 tuổi.

Trên đây là tổng hợp về 6 điều cần biết khi trẻ bị dị ứng sữa bò mà các bậc phụ huynh nên chủ động nắm vững thật kĩ để sớm có kế hoạch chăm sóc bé tốt hơn trong giai đoạn đầu đời. Với các em bé nhỏ, tình trạng sức khỏe và sức đề kháng cũng hoàn toàn khác nhau, thế nên bạn hãy cân nhắc nếu con bị dị ứng với sữa bò thì nên tìm ngay loại sữa thay thế hợp lý, nếu không con sẽ bị thiếu chất dẫn tới mắc chứng suy dinh dưỡng không mong muốn đấy. Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho michaelmossbooks.com nhé!

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm