Trung Quốc phân tích DNA từ máu để nhận mặt tội phạm

Chỉ bằng cách phân tích mẫu máu, các nhà khoa học có thể tái tạo gương mặt của nghi phạm.

Chỉ bằng cách phân tích mẫu máu, các nhà khoa học có thể tái tạo gương mặt của nghi phạm.

Theo New York Times, các nhà khoa học Trung Quốc đang sử dụng mẫu máu để tái tạo gương mặt con người. Công nghệ mang tính thử nghiệm này được gọi là “kiểu hình DNA” và đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Tuy nhiên, nguồn tin của New York Times khẳng định các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã có thể tạo những hình ảnh gương mặt người gần đúng, đủ để thu hẹp phạm vi điều tra hoặc loại bỏ những người không phù hợp ra khỏi danh sách nghi phạm.

Với công nghệ này, các chuyên gia phân tích phân tích các gene quyết định đặc điểm nhận dạng, bao gồm màu da, màu mắt, giới tính và chủng tộc. Điều này cho phép các nhà khoa học phát triển một hình ảnh giả thuyết mang tính chất khoa học.


Khuôn mặt của một người có thể được tái tạo bằng cách phân tích DNA. (Ảnh: NY Times).

Tuy nhiên, DNA không thể tiết lộ các chi tiết như tuổi tác và cân nặng của nghi phạm. Ngoài Trung Quốc, một số nhóm nghiên cứu Mỹ cũng đang phát triển công nghệ tương tự.

HIện, Trung Quốc sở hữu ngân hàng dữ liệu DNA lớn nhất thế giới. Kho dữ liệu của Trung Quốc có khoảng 80 triệu hồ sơ, tính đến tháng 7/2019. Trong những năm qua, Trung Quốc đã phát triển mạnh công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phục vụ hệ thống chấm điểm tín dụng công dân.

Vẽ khuôn mặt của một ai đó chỉ dựa vào các mẫu DNA nghe có vẻ giống phim viễn tưởng. Thực tế nó có thể thực hiện được.

Năm 2018, cảnh sát Maryland (Mỹ) sử dụng công nghệ này để nhận diện một nạn nhân. Năm 2015, cảnh sát Bắc Carolina bắt một người đàn ông và 2 đồng phạm sau khi phân tích DNA chỉ ra kẻ giết người có da trắng, mắt mâu hoặc lục nhạt, tóc sẫm màu và có tàn nhang. Người đàn ông sau đó đã nhận tội.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm