Truy tìm nguồn gốc ghim cài áo 1.100 năm tuổi

Nguồn gốc chiếc ghim cài áo cổ xưa được tìm thấy trên cánh đồng có thể là bí ẩn không bao giờ có lời giải.

Nguồn gốc chiếc ghim cài áo cổ xưa được tìm thấy trên cánh đồng có thể là bí ẩn không bao giờ có lời giải.

Thợ dò kim loại nghiệp dư tìm thấy chiếc ghim cài áo hình tròn trên một cánh đồng ở Great Dunham, Norfolk vào ngày 9/5/2019. Ban đầu, người này cho rằng chiếc ghim bạc thuộc về thời nữ hoàng Victoria (1837-1901). Tuy nhiên, các chuyên gia xác định nó được chế tạo từ cuối thế kỷ 9, BBC hôm 24/5 đưa tin.


Ghim cài áo 1.100 năm tuổi bằng bạc. (Ảnh: BBC).

Nhóm nhà khoa học tại Hội đồng Hạt Norfolk tới cánh đồng để khai quật thêm. Họ tìm thấy dụng cụ cày từ thế kỷ 19 trong tầng đất bên dưới ghim cài áo, vì vậy có thể chiếc ghim đã được chuyển từ nơi khác đến.

Người chủ đổ đất lên trên để làm phẳng cánh đồng nhưng không rõ nguồn gốc chỗ đất này. "Chủ cánh đồng nói mình đã ra hiệu xin dừng một chiếc xe tải chở đất chạy qua. Họ chưa vận chuyển đi quá xa nên có thể chỗ đất này đến từ miền trung hoặc miền tây Norfolk. Giờ rất khó để truy tìm nguồn gốc của chiếc ghim nên tôi nghĩ đây vẫn sẽ là một bí ẩn", Steven Ashley, nhà khảo cổ tại Hội đồng Hạt Norfolk, chia sẻ.

Chiếc ghim bạc có đường kính khoảng 7 cm, trang trí bằng hình động vật theo phong cách Trewhiddle, đằng sau có chốt cài. Ashley nhận xét, nó có nhiều điểm tương đồng với Kho báu Pentney gồm 6 chiếc ghim tròn được phát hiện ở Tây Norfolk năm 1978. "Theo tôi, chúng do cùng một thợ thủ công hoặc một xưởng chế tạo", ông nói.

Giáo sư Michael Lewis tại Bảo tàng Anh nhận xét chiếc ghim bạc là cổ vật có tầm quan trọng quốc gia. Món đồ này nhiều khả năng thuộc về người có địa vị cao vì có hàm lượng bạc lớn.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm