Video: Cách thoát hiểm khi sa chân xuống bãi cát lún

Bạn có thích phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá thiên nhiên? Tôi chắc là bạn đã từng chứng kiến những cái chết kinh hoàng từ tai nạn cát lún do hãng phim Hollywood sản xuất.

Bạn có thích phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá thiên nhiên? Tôi chắc là bạn đã từng chứng kiến những cái chết kinh hoàng từ tai nạn cát lún do hãng phim Hollywood sản xuất. Nhưng đó có phải là sự thật? Và nếu nó xảy ra thì bạn phải ứng phó như thế nào? Cùng đọc ngay bài bên dưới nhé.

Trước hết, ta nên tìm hiểu về thuật ngữ “vùng cát lún”. Đây là vùng thường tìm thấy ở bờ sông, hồ, đầm lầy, hoặc các khu vực ven biển. Hỗn hợp các lún có nhiều dạng như:

  • Cát và nước.
  • Phù sa và nước.
  • Đất sét và nước.
  • Trầm tích và nước.
  • Cát và không khí.


Cát lún thường tìm thấy ở bờ sông, hồ, đầm lầy, hoặc các khu vực ven biển.

Nhà khoa học Daniel Bon (Hà Lan) đã giải thích rằng cát lún là một chất lỏng phi Newton. Trông có vẻ rắn chắc, nhưng khi bị trọng lượng của người hoặc một vật đè nén thì lập tức lực ma sát cũng thay đổi và khiến chúng không còn hoạt động như vật rắn nữa, đó là lý do vì sao bạn sẽ chìm xuống dễ dàng nếu gặp cát lún. Hơn nữa, khi các chi chuyển động sẽ tạo ra một áp lực chân không bên dưới và khiến bạn chìm mỗi lúc một sâu. Bạn có thể hình dung hiệu ứng này tương tự khi bạn đi dép lê vào vũng bùn.

Khi rơi xuống bãi cát lún là không nên hoảng hốt bởi bạn không thể bị chìm hoàn toàn và việc thoát ra ngoài tương đối đơn giản.

Lúc này đừng cố vẫy vùng, khóc hoặc la hét vì chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn. Có thể giải thích hiện tượng trên thông qua các định luật vật lý, do con người có tỷ trọng (1g/ml) thấp hơn cát lún (2g/ml) do đó bạn chỉ có thể chìm một nữa người, thường thì chân sẽ dày đặt hơn nên chìm nhanh hơn nhưng khi đến ngực thì phổi chứa không khí sẽ giúp bạn nổi. Điều này cũng giúp ta hiểu rõ hơn về hiện tượng cát lún giết người trong phim Hollywood, thật ra chỉ là hư cấu vì cát không thể nào vượt qua khỏi đầu bạn.


Khi chẳng may rơi vào cát lún, hãy ngọ nguậy chân để tạo ra một khoảng rỗng cho nước chảy vào.

Tiêu điểm

 Chưa có bài viết trong mục này

Bạn có thể quan tâm