Xác ướp động vật gần 3.000 năm tuổi

Trong thế giới Ai Cập cổ đại, nhiều loài động vật cũng được ướp xác, bọc trong vải lanh và đưa vào các quan tài nhỏ.

Trong thế giới Ai Cập cổ đại, nhiều loài động vật cũng được ướp xác, bọc trong vải lanh và đưa vào các quan tài nhỏ, và được coi là vật cúng tế trong các nghi lễ tôn giáo hay hiện thân của các vị thần.


Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, các con vật thường được ướp xác và chôn cùng chủ nhân khi họ qua đời, có thể để làm vật hộ mệnh hoặc bạn đồng hành ở thế giới bên kia. Trong ảnh là xác ướp của một con linh dương được chôn cùng trong ngôi mộ của chủ nhân, vào khoảng năm 945 trước Công nguyên.


Việc ướp xác động vật mang nhiều yếu tố tâm linh theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại. Trong thời đại của các vương triều Ai Cập khi đó, một số loài động vật được ướp xác bởi chúng được coi là hiện thân của các vị thần.


Con cừu đực được ướp xác và bọc trong một lớp vỏ sơn vàng. Đây là một trong 7 xác ướp động vật còn nguyên vẹn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Ai Cập. Theo các chuyên gia, con cừu là hiện thân cho thần sáng tạo Khnum, được nuôi trong chùa và chăm sóc cho đến khi chết.


Các loài động vật còn được ướp xác khi chúng là vật nuôi của một thành viên trong gia đình hoàng gia. Con chó săn sau khi ướp xác (ảnh) được xác định là của một vị pharaoh.


Bên trong một chiếc quan tài bằng gỗ có hình một con mèo, cao khoảng 40cm, là xác ướp của một con mèo nhỏ. Xác ướp mèo được bọc vải và lắp một mặt nạ sơn màu nâu bên ngoài là một trong số những xác ướp động vật thường được dùng trong các nghi lễ cúng tế.


Hình ảnh chụp bằng tia X cho thấy xác ướp con mèo bên trong.


Lớp vỏ bên ngoài xác ướp của một con chim ibis. Các hình trang trí dọc theo lớp vỏ là hình ảnh của các vị thần và các dãy chữ tượng hình.


Theo các nhà khoa học, các xác ướp động vật có thể cung cấp nhiều thông tin nghiên cứu về sự sống và cái chết của người Ai Cập cổ đại. Trong ảnh là xác ướp khỉ đầu chó.


Một con linh dương được bọc bằng các lớp vải sau khi ướp xác


Một số loài động vật được ướp xác để dành cho các nghi lễ cúng tế khi chôn cất người chết. Các phần thịt ngon nhất của một số loài động vật như bò, vịt, ngan, chim bồ câu, sẽ được ướp muối sau đó bọc trong các lớp vải và đưa vào quan tài.

Tiêu điểm

Bạn có thể quan tâm